Công dân được làm những gì mà pháp luật không cấm

Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Tư pháp trong buổi tập huấn Bộ luật Dân sự năm 2005 (BLDS) cho khoảng 500 cán bộ làm việc trong ngành tư pháp các tỉnh phía Nam tại TPHCM vào sáng 13-12. Theo ông Đinh Trung Tụng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, BLDS đã thể hiện được nguyên tắc chung là điều chỉnh các quan hệ xã hội trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, tự thỏa thuận và tự chịu trách nhiệm giữa các chủ thể.

BLDS năm 2005 quy định: Quyền tự do cam kết, thỏa thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm, nếu cam kết, thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Bộ Tư pháp cho rằng, đây là một sửa đổi rất quan trọng, vì quy định này thể hiện nguyên tắc các chủ thể trong quan hệ dân sự “được làm những gì mà pháp luật không cấm” thay vì chỉ “được làm những gì phù hợp với qui định của pháp luật”.

Về nơi cư trú, BLDS đã quy định, là nơi mà cá nhân thường xuyên sinh sống (BLDS năm 1995: nơi cư trú của một cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống và có hộ khẩu thường trú). Đối với quyền sở hữu, BLDS mới cũng qui định: Không ai bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình. BLDS năm 2005 sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2006.

TR.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trước đó, ngày 5-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Trình (phóng viên Báo điện tử Dân Việt) về hành vi nhận hối lộ 250 triệu đồng. Ảnh: TTXVN

Bắt Trưởng VPĐD báo Dân Việt tại Quảng Ninh

Ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và tạm giam đối với Hoàng Anh Tuấn (39 tuổi, ở tổ 5, khu 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) với vai trò đồng phạm trong vụ án nhận hối lộ.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án