Công khai các vụ tiêu cực, tham nhũng đã có kết quả xử lý

SGGP
Ngày 24-3, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Quang cảnh hội thảo góp ý dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Nguồn: Thanhuytphcm

Quang cảnh hội thảo góp ý dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Nguồn: Thanhuytphcm

Tại hội thảo, một số ý kiến cho rằng cần quy định cụ thể chế tài với các cơ quan, đơn vị chưa thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở. Đại diện TAND TPHCM cho rằng cần sửa đổi quy định để công khai các vụ việc tiêu cực, tham nhũng trong cơ quan, đơn vị đã có kết quả xử lý kỷ luật hoặc xử lý trách nhiệm hình sự.

Về nghĩa vụ của công dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện dân chủ ở cơ sở, đại diện Hội Luật gia quận Tân Bình cho rằng cần kiên quyết và kịp thời đấu tranh, phản biện, phản bác các quan điểm, luận điểm, phát ngôn, phát biểu sai trái, vi phạm pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, dễ gây dư luận, hiểu lầm. Ngoài ra cũng cần quy định cụ thể chế tài, mức độ vi phạm như thế nào thì xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đại diện VKSND TPHCM góp ý, dự thảo luật cần bổ sung hình thức công khai thông tin. Cụ thể là công khai thông tin thông qua việc tiếp công dân, họp báo, thông cáo báo chí, hoạt động của người phát ngôn của cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật.

KHÁNH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />