Công nhân khốn khổ vì bị nợ bảo hiểm xã hội

SGGP
Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận nhiều đơn, thư phản ánh, khiếu nại của người lao động (NLĐ) ở các tỉnh Long An và Tiền Giang về việc họ bị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH). Không ít trường hợp NLĐ tìm đến cơ quan BHXH đề nghị được bảo vệ quyền lợi. Bên cạnh đó, hàng trăm NLĐ cũng đã ủy quyền tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm. 

Nhiều người lao động  đã ủy quyền cho tổ chức Công đoàn tỉnh  Long An khởi kiện doanh nghiệp  đòi tiền  bảo hiểm

Nhiều người lao động đã ủy quyền cho tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm

Ông P.A.T., công nhân tại Công ty T.N. (tỉnh Long An) - doanh nghiệp nợ BHXH gần 8 tỷ đồng, cho biết: “Suốt gần 5 năm qua, công ty vẫn thu tiền bảo hiểm của NLĐ đầy đủ, nhưng không đóng cho cơ quan BHXH địa phương. Hầu hết NLĐ nơi đây đã nghỉ việc hoặc chuyển đi nơi khác. Cũng có NLĐ đã kiện ra tòa, đòi công ty phải đóng đủ tiền bảo hiểm cho họ, nhưng đến nay vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ. Riêng tôi tiếp tục làm việc, nhưng không được đóng BHXH, không được khám chữa bệnh bằng BHYT…”. 

Theo BHXH tỉnh Long An, cơ quan này đã áp dụng nhiều giải pháp để thu hồi nợ đọng, đôn đốc hoặc mời đơn vị chậm đóng BHXH lên làm việc; thanh tra, kiểm tra, xử phạt các doanh nghiệp nợ BHXH từ 3 tháng trở lên. Đặc biệt, các đơn vị có nợ đọng kéo dài trên 6 tháng sẽ bị tiến hành thanh tra đột xuất và đăng công khai danh sách trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của BHXH tỉnh.

Trường hợp đơn vị cố tình vi phạm, sẽ giao cơ quan BHXH là đầu mối phối hợp với Sở LĐTB-XH tỉnh thiết lập hồ sơ nợ, chuyển sang cơ quan điều tra xử lý theo quy định. Ông Trần Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh Long An, cho biết: cơ quan BHXH luôn ưu tiên bảo vệ quyền lợi cho NLĐ; vì vậy cuối năm 2021, cơ quan BHXH đã phối hợp các đơn vị liên quan làm việc hết công suất để giải quyết chế độ cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, cũng như các chế độ khác… với số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Thời gian gần đây, cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra nhiều doanh nghiệp nợ BHXH. Trong quá trình kiểm tra, đã có một số doanh nghiệp đóng tiền “trả nợ BHXH” cả gốc lẫn lãi; riêng các doanh nghiệp xuất khẩu gặp nhiều khó khăn đã làm các thủ tục hẹn trả chậm.  

Bà Lê Thị Thu Cúc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, thông tin, tính đến ngày 30-4-2022, toàn tỉnh có hơn 2.900 đơn vị nợ BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp... với tổng số tiền hơn 276 tỷ đồng, làm hơn 147.300 NLĐ bị ảnh hưởng. Nhiều NLĐ đã ủy quyền tổ chức Công đoàn kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm, nhưng đến nay chưa có vụ kiện nào được xét xử vì những bất cập trong quy định hiện hành.

Tại tỉnh Tiền Giang, số tiền doanh nghiệp nợ BHXH ít hơn, tính đến tháng 3-2022 có khoảng 60 tỷ đồng. Tuy vậy, không ít doanh nghiệp nợ BHXH tiền tỷ, thậm chí lên đến 5-10 tỷ đồng và kéo dài. Bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, cho biết, để giảm bớt khó khăn cho NLĐ bị doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm, tỉnh đã thực hiện cơ chế “treo”.

Theo đó, NLĐ làm việc trong doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm, khi chuyển đến đơn vị khác sẽ được đóng tiếp BHXH và được hưởng các chế độ bảo hiểm bình thường, còn tiền nợ bảo hiểm của doanh nghiệp cũ được tạm “treo” để giải quyết sau.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vừa đưa vào sử dụng, đường đã xuống cấp

Vừa đưa vào sử dụng, đường đã xuống cấp

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua hàng loạt dự án đường giao thông đầu tư tiền tỷ trên địa bàn tỉnh Bình Phước vừa đưa vào sử dụng, thậm chí chưa được nghiệm thu, đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />