Công nhân khốn khổ vì bị nợ bảo hiểm xã hội

SGGP
Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận nhiều đơn, thư phản ánh, khiếu nại của người lao động (NLĐ) ở các tỉnh Long An và Tiền Giang về việc họ bị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH). Không ít trường hợp NLĐ tìm đến cơ quan BHXH đề nghị được bảo vệ quyền lợi. Bên cạnh đó, hàng trăm NLĐ cũng đã ủy quyền tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm. 

Nhiều người lao động  đã ủy quyền cho tổ chức Công đoàn tỉnh  Long An khởi kiện doanh nghiệp  đòi tiền  bảo hiểm

Nhiều người lao động đã ủy quyền cho tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm

Ông P.A.T., công nhân tại Công ty T.N. (tỉnh Long An) - doanh nghiệp nợ BHXH gần 8 tỷ đồng, cho biết: “Suốt gần 5 năm qua, công ty vẫn thu tiền bảo hiểm của NLĐ đầy đủ, nhưng không đóng cho cơ quan BHXH địa phương. Hầu hết NLĐ nơi đây đã nghỉ việc hoặc chuyển đi nơi khác. Cũng có NLĐ đã kiện ra tòa, đòi công ty phải đóng đủ tiền bảo hiểm cho họ, nhưng đến nay vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ. Riêng tôi tiếp tục làm việc, nhưng không được đóng BHXH, không được khám chữa bệnh bằng BHYT…”. 

Theo BHXH tỉnh Long An, cơ quan này đã áp dụng nhiều giải pháp để thu hồi nợ đọng, đôn đốc hoặc mời đơn vị chậm đóng BHXH lên làm việc; thanh tra, kiểm tra, xử phạt các doanh nghiệp nợ BHXH từ 3 tháng trở lên. Đặc biệt, các đơn vị có nợ đọng kéo dài trên 6 tháng sẽ bị tiến hành thanh tra đột xuất và đăng công khai danh sách trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của BHXH tỉnh.

Trường hợp đơn vị cố tình vi phạm, sẽ giao cơ quan BHXH là đầu mối phối hợp với Sở LĐTB-XH tỉnh thiết lập hồ sơ nợ, chuyển sang cơ quan điều tra xử lý theo quy định. Ông Trần Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh Long An, cho biết: cơ quan BHXH luôn ưu tiên bảo vệ quyền lợi cho NLĐ; vì vậy cuối năm 2021, cơ quan BHXH đã phối hợp các đơn vị liên quan làm việc hết công suất để giải quyết chế độ cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, cũng như các chế độ khác… với số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Thời gian gần đây, cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra nhiều doanh nghiệp nợ BHXH. Trong quá trình kiểm tra, đã có một số doanh nghiệp đóng tiền “trả nợ BHXH” cả gốc lẫn lãi; riêng các doanh nghiệp xuất khẩu gặp nhiều khó khăn đã làm các thủ tục hẹn trả chậm.  

Bà Lê Thị Thu Cúc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, thông tin, tính đến ngày 30-4-2022, toàn tỉnh có hơn 2.900 đơn vị nợ BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp... với tổng số tiền hơn 276 tỷ đồng, làm hơn 147.300 NLĐ bị ảnh hưởng. Nhiều NLĐ đã ủy quyền tổ chức Công đoàn kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm, nhưng đến nay chưa có vụ kiện nào được xét xử vì những bất cập trong quy định hiện hành.

Tại tỉnh Tiền Giang, số tiền doanh nghiệp nợ BHXH ít hơn, tính đến tháng 3-2022 có khoảng 60 tỷ đồng. Tuy vậy, không ít doanh nghiệp nợ BHXH tiền tỷ, thậm chí lên đến 5-10 tỷ đồng và kéo dài. Bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, cho biết, để giảm bớt khó khăn cho NLĐ bị doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm, tỉnh đã thực hiện cơ chế “treo”.

Theo đó, NLĐ làm việc trong doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm, khi chuyển đến đơn vị khác sẽ được đóng tiếp BHXH và được hưởng các chế độ bảo hiểm bình thường, còn tiền nợ bảo hiểm của doanh nghiệp cũ được tạm “treo” để giải quyết sau.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />