Công ty TNHH Lương thực TPHCM: Đề cao trách nhiệm cộng đồng xã hội

Những ngày cuối tháng 4, Công ty TNHH một thành viên Lương thực TPHCM chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Phân phối FoocoMart ngay khu vực trung tâm quận 8, với diện tích trên 2.500m2 và vốn đầu tư là 9,6 tỷ đồng. Trong tâm trạng phấn khởi, một cán bộ trong ban lãnh đạo của công ty nói với chúng tôi, bằng việc khai trương trung tâm phân phối quy mô lớn này, đơn vị quyết tâm xây dựng hệ thống bán lẻ hiện đại, gần gũi, thân thiện với người tiêu dùng, đồng thời tích cực tham gia chương trình bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ.

Gạo của Công ty lương thực TPHCM đã đến với bà con nghèo xã biên giới Đắk Dang, huyện Đăk Rlắp, tỉnh Đắc Nông trong Tết Canh Dần vừa qua. Ảnh: N.YẾN

Đến tham quan trung tâm, người ta không chỉ khâm phục trước nỗ lực vượt khó của ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên Công ty Lương thực mà còn phải trân trọng trước những đóng góp cho công tác từ thiện xã hội mà toàn đơn vị đã thường xuyên thực hiện từ nhiều năm qua. Nói về khía cạnh này, ông Huỳnh Công Thành, Giám đốc Công ty Lương thực TPHCM, hào hứng kể cho chúng tôi nghe một kỷ niệm tuy nhỏ nhưng rất khó quên trong lần đầu tiên đơn vị trao tặng nhà tình nghĩa ở Trà Vinh.

Khi được mời lên nhận quà và quyết định trao nhà, bà mẹ già của gia đình nghèo ấy đã òa khóc và ôm chặt lấy vị lãnh đạo doanh nghiệp vừa nấc vừa lắp bắp nói lời cảm ơn. “Có căn nhà lành lặn che nắng che mưa là mơ ước cả đời của bà cụ. Căn nhà giá trị không cao nhưng đối những mảnh đời cơ cực, lam lũ thì đó là niềm hạnh phúc khôn tả. Giây phút đó mặc dù tôi cố dằn lòng, nhưng mắt vẫn rưng rưng” - giọng ông Thành trầm lại. Từ sau chuyến công tác xã hội đầy ý nghĩa ấy, năm nào ban lãnh đạo Công ty Lương thực TPHCM cũng vận động toàn thể cán bộ nhân viên trích một phần nhỏ tiền lương đóng góp vào quỹ từ thiện xã hội của đơn vị.

Riêng năm 2009 vừa qua, Công đoàn và Đoàn Thanh niên công ty đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức các phong trào văn thể mỹ, hoạt động về nguồn, thăm các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình nghèo, neo đơn… phát động trong đoàn viên và người lao động tham gia đóng góp được 668.041.721 đồng để ủng hộ đồng bào bị thiên tai và trẻ em nghèo không nơi nương tựa; thăm và phụng dưỡng 3 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; ủng hộ huyện nghèo Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi... với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Tết Canh Dần vừa qua, cùng với nhiều doanh nghiệp khác, Công ty Lương thực TPHCM đã ký hợp đồng ủng hộ chương trình “Nghĩa tình mùa xuân” 100 triệu đồng, trong đó bằng sản phẩm gạo là 60 triệu đồng và tiền mặt 40 triệu đồng để chăm lo tết cho đồng bào nghèo. Gạo và các chế phẩm từ lương thực của công ty đã được đưa ra bán tại hội chợ từ thiện “Nghĩa tình mùa xuân” trong chiến dịch bình ổn giá gạo của TP để gây quỹ chăm lo tết và được mang tặng cho đồng bào dân tộc chung quanh Đồn Biên phòng Đắk Dang, huyện Đắk Rlắp, tỉnh Đắc Nông; đồng bào nghèo ở huyện Nhà Bè và các mái ấm, nhà mở, các cơ sở từ thiện xã hội trong TP. Có thể nói, những hoạt động hỗ trợ cộng đồng và chăm lo cho người nghèo luôn được công ty quan tâm như một trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Dự kiến trong năm 2010, công ty sẽ trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa trị giá mỗi căn 20 triệu đồng cho các xã nghèo ngoại thành tại các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi… Ông Huỳnh Công Thành nói: “Tôi xem việc kinh doanh hiệu quả và gắn liền trách nhiệm với cộng đồng là tiêu chí để tồn tại và chuẩn mực đạo đức của doanh nghiệp trong thời đại hiện nay”.

MAI NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Hai bố con mắc bệnh ung thư

Anh Trần Văn Đạt (40 tuổi, ở thôn Phúc Tân, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Để chữa trị cho anh, gia đình đã bán hết tài sản và còn phải vay mượn thêm. Tuy nhiên, bệnh đã di căn quá nặng, sức khỏe suy yếu, xạ trị không hiệu quả nên đầu tháng 7-2021, gia đình đành đưa anh về nhà tự chăm sóc.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện