CPTPP có hiệu lực với 6 nước

SGGP
Theo Reuters, Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker ngày 30-12 tuyên bố Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực với 6 nước Australia, New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore. 

CPTPP bắt đầu có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14-1-2019. Brunei, Chile, Malaysia và Peru sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi họ hoàn thành quá trình phê chuẩn.

CPTPP cắt giảm thuế quan trên khu vực rộng lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 14% GDP toàn cầu không bao gồm Mỹ sau khi Washington rút khỏi các cuộc đàm phán năm 2017. Theo ước tính của Viện Kinh tế Peterson (trụ sở tại Mỹ), GDP của các thành viên CPTPP sẽ tăng trung bình 1% sau khi CPTPP có hiệu lực, mức tăng cao nhất là Việt Nam và Peru. Viện này cũng ước tính tổng thu nhập của Mỹ sẽ tăng khoảng 130 tỷ USD nếu tham gia CPTPP và thiệt hại khoảng 2 tỷ USD vì không tham gia CPTPP do xuất khẩu của Mỹ kém cạnh tranh hơn ở các quốc gia tham gia CPTPP.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.