Cuba kỷ niệm 57 năm Ngày khởi nghĩa vũ trang

Ngày 26-7, tại thành phố Santa Clara, Chủ tịch Raul Castro đã tham dự lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 57 năm Ngày khởi nghĩa vũ trang Cuba (Ngày tấn công trại lính Moncada 26-7-1953), mở đầu quá trình đấu tranh cách mạng vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội tại quốc đảo vùng Carribean.

Buổi kỷ niệm có sự tham dự đông đảo của các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba, Nhà nước và Chính phủ, các tổ chức quần chúng và sinh viên, cùng hơn 90.000 người dân TP Santa Clara, đại diện cho nhân dân cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ tổ chức ở Quảng trường Cách mạng Che Guevara, Phó Chủ tịch Jose Ramon đã ôn lại sự kiện vĩ đại ngày 26-7-1953, khi một nhóm chiến sĩ cách mạng do Fidel Castro chỉ huy tiến công trại lính Moncada, bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển của cách mạng Cuba. Tuy nhiên, cuộc tấn công của hơn 100 chiến sĩ cách mạng Cuba đã thất bại vì lực lượng mỏng và thiếu vũ khí. Nhiều chiến sĩ đã hy sinh, bị bắt và giết hại hết sức dã man trong cuộc chiến đấu không cân sức này.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.