Cuba tăng ngân sách giáo dụng, y tế, an ninh và trợ cấp xã hội

Ngày 24-12, Quốc hội Cuba đã thông qua ngân sách và kế hoạch kinh tế năm 2005, trong đó tăng đầu tư cho các lĩnh vực giáo dục, y tế, an ninh, trợ cấp xã hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, khoa học và kỹ thuật.

Cuba dự định sẽ dành gần 10,6 tỷ peso (tương đương 10,6 tỷ USD) cho các lĩnh vực trên, chiếm 68% tổng ngân sách nhà nước, trong đó đầu tư cho giáo dục là hơn 4 tỷ peso, tăng 11,3% so với năm 2004, đầu tư cho phát triển y tế là 2,3 tỷ peso, tăng 9,4%.

Năm 2005, Cuba cũng sẽ dành gần 3 tỷ peso để trả lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội, tăng hơn 152 triệu peso so với năm 2004; đầu tư cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục - thể thao cũng như nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật và môi trường ước tính cũng tăng đáng kể.

Ngoài ra, Cuba còn dành 2,7 tỷ peso để hỗ trợ đầu tư trong nước, tăng 284 triệu peso so với năm 2004 và hơn 3,7 tỷ peso cho các chi phí liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp và sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt Quốc hội Cuba đã nhất trí dành hơn 1,4 tỷ peso để tăng cường khả năng quốc phòng của đất nước.

H.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.