Đà Nẵng dự kiến mở cửa hoạt động từ 0 giờ ngày 30-9 với 8 nhóm, lĩnh vực

SGGPO

Tối 28-9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết, từ 0 giờ ngày 30-9 thêm 8 nhóm, lĩnh vực ở Đà Nẵng được mở cửa hoạt động.

Khi mở lại hoạt động, các cơ sở phải có phương án phòng, chống dịch bệnh và cam kết với địa phương

Khi mở lại hoạt động, các cơ sở phải có phương án phòng, chống dịch bệnh và cam kết với địa phương

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, từ 0 giờ ngày 30-9, TP Đà Nẵng tiếp tục mở lại một số hoạt động cơ bản để phục vụ người dân. Hiện TP Đà Nẵng đang chờ hướng dẫn cụ thể của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 nên sẽ ban hành các hướng dẫn tạm thời để bảo đảm các hoạt động an toàn trong trạng thái mới.

Theo đó, có 7 nhóm, lĩnh vực chưa cho phép hoạt động; 8 nhóm, lĩnh vực sẽ được mở cửa hoạt động kèm theo điều kiện chi tiết về phòng, chống dịch.

“TP Đà Nẵng quy định rất rõ các lĩnh vực, nội dung khi hoạt động trở lại thì phải kèm theo điều kiện và người dân khi tham gia các hoạt động trên cũng phải tuân thủ bảo đảm an toàn phòng, chống dịch”, ông Quảng yêu cầu.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, tình hình dịch bệnh ổn định, các địa phương rà soát điểm cách ly trường học, sớm trả lại cho ngành giáo dục, chuẩn bị năm học mới. Ngành giáo dục có kế hoạch tiếp nhận, khử khuẩn trường học và sẵn sàng mở lại việc dạy học trực tiếp. Trên cơ sở đó, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt cụ thể.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng rà soát, chuẩn bị thêm điểm cách ly tập trung. Ngoài ra, sau giai đoạn thử nghiệm, nên có quy trình cách ly F1 tại nhà chi tiết nếu hộ gia đình đủ điều kiện. 

“Đối với những ca F0 phát sinh ở khu hẻm tập trung đông người thì TP Đà Nẵng phải đưa vào cách ly tập trung và giãn dân, chứ không được thực hiện cách ly tại nhà”, ông Quảng nhấn mạnh.

Hiện việc cập nhật số liệu người tiêm vaccine trên 18 và dưới 65 tuổi vẫn chưa thống nhất. Ông Quảng đề nghị Sở TT-TT Đà Nẵng gửi số liệu, danh sách cho địa phương và ngành y tế để đối chiếu. Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng, cần chính xác để giúp TP Đà Nẵng chủ động hơn việc tiêm vaccine.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu ngành y tế phải xác định rõ, thống nhất số lượng người tiêm chủng, nhất là tỷ lệ người đã tiêm chủng. Ngày mai (28-9), gành giáo dục phối hợp với y tế chủ động kế hoạch, tăng cường thêm nhân lực tại các chốt kiểm soát để đón học sinh, giáo viên, người nhà về địa phương; kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

“Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến khó lường và TP Đà Nẵng sẽ mở cửa hoạt động trong trạng thái mới, các địa phương sẵn sàng cho phương án phòng, chống dịch, trong đó, chủ động phương án cách ly F1 tại nhà”, bà Yến đề nghị.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại một cửa hàng thuốc ở quận 4. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19: Hiểm họa khó lường

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, những F0 điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường. Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc