Dải Gaza: Ít nhất 21 người chết khi đứng chờ hàng viện trợ

Ngày 15-3, kênh truyền hình Al Jazeera dẫn nguồn tin từ Cơ quan y tế Dải Gaza cho biết ít nhất 21 người thiệt mạng, hơn 150 người bị thương khi lực lượng Israel nổ súng vào dân thường Palestine đang chờ nhận hàng viện trợ ở bùng binh ngã tư Kuwait, phía Bắc Dải Gaza.

Phía quân đội Israel đã bác bỏ cáo buộc trên. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh các bên tăng cường nỗ lực để chuyển thêm hàng viện trợ tới Dải Gaza.

Theo trang Courrier International, người dân ở Dải Gaza còn đang phải đối mặt với tình trạng các băng đảng tội phạm cướp hàng viện trợ. Tính từ tháng 2 đến nay, khoảng 80 vụ cướp hàng viện trợ đã xảy ra ở miền Trung và miền Nam Dải Gaza. Các băng đảng chặn đường các đoàn xe chở hàng viện trợ, ném chất nổ, gạch đá, buộc tài xế phải dừng xe. Sau đó, những kẻ này dỡ hàng trên xe, chuyển sang các xe tuk-tuk để bán lại cho người dân hoặc sử dụng trong gia đình.

p-3105.jpg
Người dân nhận hàng viện trợ tại Dải Gaza hồi đầu tháng 3-2024. Ảnh: Cắt từ clip của kênh AL JAZEERA

Trong một diễn biến khác, ngày 15-3, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết, Australia sẽ tiếp tục tài trợ cho cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người Palestine (UNRWA). Tuyên bố được đưa ra gần hai tháng sau khi Australia tạm dừng các hoạt động tài trợ vì cáo buộc một số nhân viên của cơ quan này tham gia vào vụ việc phong trào Hamas tấn công vào Dải Gaza ngày 7-10. Bà Wong cũng cam kết cấp thêm 4 triệu AUD (2,6 triệu USD) cho Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để cung cấp các dịch vụ khẩn cấp ở Gaza, và một máy bay C17 Globemaster để hỗ trợ việc thả hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza.

Tin cùng chuyên mục