Đấu giá sách và câu chuyện “độc bản”

SGGP
Trong khuôn khổ triển lãm thơ - nhạc “Nàng thơ thuở ấy” (diễn ra từ ngày 13 đến 15-12 tại Đường sách TPHCM), một chương trình đấu giá sách nhằm ủng hộ Quỹ Hoa Sen để thực hiện chương trình “Vươn tới chân trời” đã được diễn ra.

Tập thơ Quê ngoại của Hồ Dzếnh là một trong những ấn phẩm thượng hạng hiếm hoi còn sót lại

Tập thơ Quê ngoại của Hồ Dzếnh là một trong những ấn phẩm thượng hạng hiếm hoi còn sót lại

Sự kiện đấu giá sách được tổ chức vào tối 15-12 với tác phẩm Thú chơi sách của học giả Vương Hồng Sển, do NXB Tự Do ấn hành năm 1961 (bản in lần đầu). Tác phẩm có khả năng khơi gợi hứng thú săn lùng các trước tác cũ, quý hiếm và là cuốn cẩm nang không thể thiếu đối với bất kỳ tay chơi sách nào. Cùng với đó là 3 tập thơ đóng chung của Vũ Hoàng Chương gồm: Mây, Hoa đăng và Trời một phương. Sách có thủ bút, chữ ký của tác giả; trong đó, tập thơ Mây là bản in lần 2, còn Hoa đăng và Trời một phương là bản in lần đầu.

Kết thúc phiên chương trình, số tiền ban tổ chức thu được cho các cuốn sách đấu giá là 85 triệu đồng; trong đó, Thú chơi sách của học giả Vương Hồng Sển được bán với giá 35 triệu đồng. Còn bộ sách của thi sĩ Vũ Hoàng Chương có giá 50 triệu đồng. Đặc biệt, đồng cảm với mục tiêu của chương trình, một bạn đọc đã đóng góp thêm 5 triệu đồng, nâng tổng số tiền thu được là 90 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã được trao cho TS Quách Thu Nguyệt, đại diện của Quỹ Hoa Sen, nhằm hỗ trợ các sinh viên, giáo viên trong các dự án hoạt động nghiên cứu văn hóa, khoa học.

Triển lãm “Nàng thơ thuở ấy” kết hợp đấu giá sách là sự kiện lần thứ 5 và thường niên do Quán Sách Mùa Thu tổ chức.

Những năm gần đây, phong trào chơi sách xưa, sách quý diễn ra khá sôi nổi, nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Đại diện Quán Sách Mùa Thu cho biết, đây là quá trình cực kỳ tốn thời gian và công sức. Bởi không chỉ có tiền mới mua được sách, mà cần phải có kiến thức, phải tìm tòi và đam mê với nó. Và đặc biệt, việc định danh như thế nào là sách quý hiếm, định giá như thế nào là vấn đề mà không phải ai cũng biết.

Theo những người trong giới sưu tầm và yêu thích sách quý hiếm, những cuốn sách xuất bản trước năm 1975 hiện đang có giá khá cao. Và đặc biệt, số tiền này sẽ tiếp tục tăng lên nữa với những bản sách có kèm chữ ký, thủ bút của chính tác giả hay những cuốn sách được xem là “độc bản”. Tuy nhiên, thế nào là sách độc bản và liệu những cuốn sách được gọi là quý hiếm đó có thực sự là sách thật hay không? Bởi lẽ, khác với tranh, có những chuyên gia giám định để chỉ ra tranh thật và tranh giả, nhưng với sách thì không. Đại diện Quán Sách Mùa Thu lý giải: “Thực ra, giá trị của tranh cao hơn sách rất nhiều. Thêm nữa, một họa sĩ có thể vẽ một bức tranh, thì bức tranh đó đã mặc nhiên được xem là độc bản, còn một cuốn sách có thể in vài ngàn bản. Hiện nay tranh bị làm giả còn những đầu sách thuộc sách xưa quý hiếm ở Việt Nam thì chưa bởi giá trị sách còn chưa cao đến mức người ta phải làm giả nó”.

Về khái niệm “độc bản”, đại diện Quán Sách Mùa Thu cho rằng, mỗi cuốn sách có một số phận, một câu chuyện của riêng nó. Chẳng hạn, với Thú chơi sách dù được xuất bản cách đây gần 60 năm nhưng chưa được coi là độc bản, vì đây chỉ đơn thuần là bản in lần đầu tiên và có thể sẽ còn rải rác ở đâu đó, chưa phải là tuyệt bản. Trong khi đó, đối với 3 cuốn của Vũ Hoàng Chương thì có thể xem là độc bản bởi sách có thủ bút và lời đề tặng của tác giả tặng một nhà văn nổi tiếng.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh thu tại Đường sách TPHCM tiếp tục tăng

Doanh thu tại Đường sách TPHCM tiếp tục tăng

Trong buổi tổng kết năm 2019, đồng thời nhìn lại 4 năm hoạt động của Đường sách TPHCM, Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM Lê Hoàng đã phấn khởi ví von rằng đường sách giống như “đất lành chim đậu”.

Phim

Âm nhạc

Đại nhạc hội đón chào năm mới

Với chủ đề “Quê hương mùa đoàn tụ”, chương trình đón giao thừa trên VTV năm nay sẽ là đại nhạc hội - một show nghệ thuật đỉnh cao, hội tụ các gương mặt danh tiếng nhất của Việt Nam trong và ngoài nước, thể hiện ý nghĩa lớn lao nhất của ngày tết truyền thống - sum họp bên gia đình, trở về với quê hương, đánh thức mối giao cảm nguồn cội.

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sáng tác

Đêm xuân về ta mơ chuyện mai sau...

Thức dậy thôi em, mùa xuân về rồi đó
Những chồi xanh dâng lộc biếc cho đời
Thức dậy thôi em, mùa đông qua rồi đó
Gió xuân về từ xa thẳm biển khơi