Dấu hiệu nhận biết nhà tuyển dụng lừa

SGGP
Hiện nay, nạn lừa đảo thông qua các trang mạng xã hội đang diễn ra phổ biến và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Nhiều doanh nghiệp, công ty, chuỗi cửa hàng không hề có liên kết người tuyển dụng nào như vậy và đang đau đầu vì các trang mạo danh thương hiệu để lừa đảo sinh viên xin việc làm thêm.

 Kẻ lừa đảo thành lập những công ty ma, tồn tại trong thời gian ngắn rồi biến mất mà không để lại bất kỳ dấu vết nào. Những công ty ma này thực hiện những hoạt động dịch vụ việc làm, nhưng không có giấy phép kinh doanh hay giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Những vi phạm này thuộc sự điều chỉnh của pháp luật về lao động, vì thế những đối tượng có hành vi vi phạm thường sẽ chỉ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, Điều 4 Nghị định 88/2015/NĐ-CP (về sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng) quy định phạt tiền từ 45 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với hành vi hoạt động dịch vụ việc làm không có giấy phép, hoặc sử dụng giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hết hạn. Ngoài ra, những đối tượng lừa đảo mạo danh doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, còn bị buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là trả lại cho người lao động khoản phí dịch vụ việc làm đã thu. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xử lý những đối tượng này gặp khá nhiều khó khăn, trở ngại, dẫn đến vấn đề lừa đảo chưa bao giờ có hồi kết. 

Để tránh bị lừa đảo, người cần tìm việc làm nên cẩn trọng chọn lọc. Đối với những thông tin tuyển dụng không ghi rõ địa chỉ và thông tin về doanh nghiệp thì nên bỏ qua. Các tin tuyển dụng có mức thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung mà thời lượng làm việc lại ít hơn mặt bằng chung (việc nhẹ mà lương cao) thì không nên tiếp cận. Trường hợp các tin tuyển dụng có cung cấp thông tin về nhà tuyển dụng thì cần phải kiểm tra xem địa chỉ có chính xác không, trang web có đáng tin cậy không. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào đòi hỏi về tiền cọc, tiền giữ chỗ..., thì chứng tỏ đó là nhà tuyển dụng lừa đảo. Một lời khuyên dành cho các bạn cần tìm việc là đừng vì muốn tìm việc làm lương cao mà lao đầu vào, cần cảnh giác để tránh những tình huống không hay xảy ra, dẫn đến mất mát về tài sản không đáng có.

Luật sư NGÔ VIỆT BẮC - Trưởng Văn phòng Luật sư Sài Gòn Tây Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát chiếm hết con hẻm 430,  đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 11, quận 3, TPHCM). Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Mạnh tay với chợ tự phát: Bài 1 - Dẹp chỗ này, mọc chỗ khác

Những năm gần đây, chợ tự phát mọc lên khắp nơi. Cứ nơi nào người dân có nhu cầu tiện lợi về mua sắm thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu thì nơi đó sẽ hình thành chợ tự phát. Chợ mọc xung quanh chợ truyền thống, trong các đường hẻm khu dân cư, khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX). Nhiều tuyến đường, vỉa hè vốn dĩ để lưu thông bị biến thành chợ tự phát, trong khi chợ truyền thống ngày một đìu hiu.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.