Dấu hiệu nhận biết nhà tuyển dụng lừa

SGGP
Hiện nay, nạn lừa đảo thông qua các trang mạng xã hội đang diễn ra phổ biến và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Nhiều doanh nghiệp, công ty, chuỗi cửa hàng không hề có liên kết người tuyển dụng nào như vậy và đang đau đầu vì các trang mạo danh thương hiệu để lừa đảo sinh viên xin việc làm thêm.

 Kẻ lừa đảo thành lập những công ty ma, tồn tại trong thời gian ngắn rồi biến mất mà không để lại bất kỳ dấu vết nào. Những công ty ma này thực hiện những hoạt động dịch vụ việc làm, nhưng không có giấy phép kinh doanh hay giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Những vi phạm này thuộc sự điều chỉnh của pháp luật về lao động, vì thế những đối tượng có hành vi vi phạm thường sẽ chỉ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, Điều 4 Nghị định 88/2015/NĐ-CP (về sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng) quy định phạt tiền từ 45 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với hành vi hoạt động dịch vụ việc làm không có giấy phép, hoặc sử dụng giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hết hạn. Ngoài ra, những đối tượng lừa đảo mạo danh doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, còn bị buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là trả lại cho người lao động khoản phí dịch vụ việc làm đã thu. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xử lý những đối tượng này gặp khá nhiều khó khăn, trở ngại, dẫn đến vấn đề lừa đảo chưa bao giờ có hồi kết. 

Để tránh bị lừa đảo, người cần tìm việc làm nên cẩn trọng chọn lọc. Đối với những thông tin tuyển dụng không ghi rõ địa chỉ và thông tin về doanh nghiệp thì nên bỏ qua. Các tin tuyển dụng có mức thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung mà thời lượng làm việc lại ít hơn mặt bằng chung (việc nhẹ mà lương cao) thì không nên tiếp cận. Trường hợp các tin tuyển dụng có cung cấp thông tin về nhà tuyển dụng thì cần phải kiểm tra xem địa chỉ có chính xác không, trang web có đáng tin cậy không. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào đòi hỏi về tiền cọc, tiền giữ chỗ..., thì chứng tỏ đó là nhà tuyển dụng lừa đảo. Một lời khuyên dành cho các bạn cần tìm việc là đừng vì muốn tìm việc làm lương cao mà lao đầu vào, cần cảnh giác để tránh những tình huống không hay xảy ra, dẫn đến mất mát về tài sản không đáng có.

Luật sư NGÔ VIỆT BẮC - Trưởng Văn phòng Luật sư Sài Gòn Tây Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên mạng xã hội đòi nợ

Lên mạng xã hội đòi nợ

Cùng với việc khủng bố đòi nợ bằng các hành vi gọi điện đe dọa, gọi điện cho những người thân quen của con nợ để gây áp lực, gần đây các băng nhóm tín dụng đen và cả những người cho vay lãi còn lạm dụng mạng xã hội cho việc bêu riếu, uy hiếp, làm nhục... để thu nợ. 

Bạn đọc viết

Cò vé hoạt động nhộn nhịp

Hàng năm, càng cận tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, các đối tượng hành nghề cò vé tàu tại khu vực Ga Sài Gòn bắt đầu hoạt động nhộn nhịp. Họ túc trực trước cổng nhà ga khá đông, chặn đường chào mời khi thấy có người đến hỏi đặt mua vé tàu, ăn chênh lệch từ 200.000-400.000 đồng/vé.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Quyết định cưỡng chế, có như không

Ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có hàng chục nhà hàng, cửa hàng xây dựng sai phép, trái phép. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế buộc tự tháo dỡ từ hơn một năm, nhưng đến nay vẫn hoạt động đón du khách.

Ý kiến

Chặn rác viễn thông

Các cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo bán nhà đất, bảo hiểm, đòi nợ… vẫn liên tục gây phiền hà cho chủ thuê bao điện thoại di động, bất kể thời điểm nào trong ngày.