Đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn vốn

Nguồn vốn cho nền kinh tế tại nhiều nước trên thế giới rất đa dạng. Vốn từ ngân hàng, vốn trái phiếu, vốn từ thị trường chứng khoán… Ở Việt Nam, vì nhiều lý do, “gánh nặng” cung cấp tín dụng cho nền kinh tế chủ yếu đặt lên vai ngân hàng.

Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi hầu hết ngân hàng đều huy động tiền từ người dân, tổ chức… với kỳ hạn ngắn nhưng cho vay với thời gian dài. Vì vậy, NHNN đã có nhiều động thái “siết” tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay dài hạn để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Thực tế nêu trên đã được Chính phủ, các bộ ngành liên quan nhìn nhận và đang có động thái điều chỉnh. Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 3-3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp.

Chỉ 2 ngày sau đó, ngày 5-3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 08/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trên thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Đây là động thái được đánh giá sẽ góp phần quan trọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu, qua đó tạo thêm kênh thu hút nguồn vốn đầu tư cho nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán vẫn “trồi sụt” nhưng ngành chức năng cũng đang có nhiều động thái quyết liệt nhằm đảm bảo cho thị trường hoạt động minh bạch. Việc xử phạt nhiều cá nhân, doanh nghiệp có hành vi thao túng thị trường trong thời gian gần đây là minh chứng.

Tất nhiên, sẽ có độ trễ giữa chủ trương, chính sách với thực tế nhưng mong rằng với những động thái tích cực nêu trên, nguồn vốn cho nền kinh tế sẽ sớm dồi dào, hiệu quả hơn.

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi

Ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 25-5, lãi suất tối đa mà ngân hàng thương mại (NHTM) áp dụng đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Riêng kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, các tổ chức tín dụng sẽ ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Thị trường

Phát hiện hàng ngàn kính bơi, áo mưa, đồ chơi trẻ em trôi nổi

Chiều 26-5, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết, Đội QLTT số 7 đã kiểm tra, phát hiện hộ kinh doanh tại địa chỉ C2 Khu dân cư Tân Thuận Nam, quận 7, TPHCM chứa trữ khoảng 3.500 sản phẩm gồm đồ chơi, áo mưa, kính bơi trẻ em các loại... không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Nông nghiệp

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Ngày 26-5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM năm 2023 đã diễn ra hội nghị kết nối thông tin thị trường xuất khẩu, chủ đề “Nông sản Việt Nam vươn xa”. Các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu nông sản đều khẳng định: xây dựng nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn là tất yếu để có thể đưa nông sản Việt vươn ra thế giới.

Thông tin kinh tế

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong ASEAN và Ý là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ý quan tâm tới thị trường Việt Nam và càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp Ý.
WinMart Urban - mô hình siêu thị mới lạ, hiện đại trong chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ

WinMart Urban - mô hình siêu thị mới lạ, hiện đại trong chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce chính thức khai trương siêu thị WinMart Novia Phạm Văn Đồng là siêu thị đầu tiên tại khu vực Miền Nam được triển khai theo mô hình WinMart Urban - mô hình được thiết kế dành riêng cho khu vực thành thị, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của đa dạng tầng lớp dân cư.
Masan Consumer quảng bá hàng Việt ra thế giới

Masan Consumer quảng bá hàng Việt ra thế giới

Ngày 25-5 Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) đồng hành cùng Sở Công Thương tham gia sự kiện Diễn đàn và Hội Chợ Xuất Khẩu TPHCM, tạo lực đẩy phát triển cho hoạt động xuất khẩu, quảng bá sản phẩm chất lượng Việt ra thế giới, góp phần cùng thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Thời điểm vàng để trải nghiệm vé SkyBoss Business cùng Vietjet

Thời điểm vàng để trải nghiệm vé SkyBoss Business cùng Vietjet

Chào đón những doanh nhân sành điệu, từ nay đến ngày 30-6-2023, Vietjet mời quý hành khách trải nghiệm hạng vé thương gia đẳng cấp trên tàu bay A330 hiện đại với ưu đãi 50% (*), áp dụng hạng vé SkyBoss và SkyBoss Business trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế. Hàng triệu cơ hội bay theo phong cách Người dẫn đầu với nhiều đặc quyền ưu tiên đang chờ đợi quý hành khách tại www.vietjetair.com .