Đề nghị không để gián đoạn hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới Việt - Trung

SGGPO
Do Trung Quốc vừa có thông báo sẽ tăng cường kiểm soát, hạn chế nhập cảnh tại biên giới Việt – Trung nên Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch để không ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu hàng hóa…

Chiều ngày 5-4, văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh vừa ký văn bản gửi UBND 7 tỉnh có cửa khẩu ở biên giới phía Bắc, gồm: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên. 

Trong công văn này, Bộ Công thương cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có công điện gửi các bộ ngành và UBND các tỉnh biên giới phía Bắc về việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có công hàm thông báo Trung Quốc sẽ tăng cường quản lý, áp dụng các biện pháp siết chặt, hạn chế nhập cảnh tại khu vực biên giới giữa hai nước Việt - Trung trong thời gian tới để phòng, chống dịch Covid-19. 

Phía Trung Quốc cũng kiến nghị thành lập cơ chế phòng chống dịch liên hợp biên giới trên bộ Trung Quốc - Việt Nam do chính quyền tỉnh (khu tự trị) biên giới 2 nước chủ trì; các cơ quan ngoại vụ, hải quan cửa khẩu, kiểm dịch y tế, kiểm tra di dân, bộ đội biên phòng… của hai bên cùng tham gia nhằm tăng cường hợp tác hai bên trong chia sẻ thông tin, phối hợp chính sách, xử lý vụ việc đột xuất trong phòng chống dịch. 

Theo nhận định, việc tăng cường kiểm soát nhập cảnh của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên. Tuy nhiên, Bộ Công thương cho biết, trước đó đã có văn bản gửi các tổng lãnh sự Việt Nam tại 2 tỉnh Nam Ninh và Côn Minh của Trung Quốc về việc phối hợp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt - Trung. 

Trong văn bản này, Bộ Công thương đã đề nghị các tổng lãnh sự làm việc với các cơ quan chức năng của Quảng Tây và Vân Nam để trao đổi một số ý kiến về việc phối hợp công tác, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh nhưng cũng bảo đảm không gây gián đoạn quá mức cần thiết cho hoạt động thương mại giữa hai bên, giúp cộng đồng doanh nghiệp sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và khu vực đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay.

Tuy nhiên, trước động thái mới của Trung Quốc, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh ở biên giới phía Bắc triển khai thực hiện tốt hướng dẫn của Bộ Y tế về kiểm dịch y tế biên giới trong phòng chống dịch Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không.

Đề nghị chính quyền các tỉnh tổ chức theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, các động thái, biện pháp quản lý của chính quyền tỉnh (khu tự trị) của Trung Quốc; kịp thời trao đổi với Bộ Công thương để cùng phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh.

Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương cho biết, cập nhật đến ngày 3-4, tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, đã có 42.458 xe hàng được làm thủ tục thông quan xuất khẩu và 35.288 xe nhập khẩu, kể từ đầu tháng 2-2020 đến nay.

Còn riêng trong ngày 3-4, có 863 xe hàng được làm thủ tục xuất khẩu và 983 xe nhập khẩu. Tuy nhiên, tổng số xe hàng còn tồn là 1.218 xe.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Toàn thị trường đồng thuận bứt phá, VN-Index tăng gần 20 điểm

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23-6, với sự giằng co của các mã trụ trong bối cảnh thanh khoản thấp khiến VN-Index trồi sụt liên tục. Đến phiên chiều, đà hưng phấn của thị trường được đẩy lên mức cao, một số cổ phiếu tăng trần, lan tỏa đà tăng ra toàn thị trường.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhanh vào Củ Chi

Sáng 3-6, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) TPHCM chủ trì cuộc làm việc với UBND huyện Củ Chi nhằm trao đổi các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh việc đầu tư các dự án trên địa bàn huyện Củ Chi, đặc biệt là các dự án được kêu gọi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa qua.

Du lịch

Quảng Nam lấy Hội An làm hạt nhân xây dựng vùng đô thị du lịch

Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng Quảng Nam cần định vị rõ vị trí, vai trò của Hội An – Điện Bàn trong kế hoạch chung của toàn chuỗi và chiến lược phát triển du lịch của cả nước. Cùng với đó xem xét mở rộng chùm đô thị du lịch biển Hội An - Điện Bàn sang địa bàn huyện Thăng Bình nhằm khai thác nguồn tài nguyên biển khu vực này, xây dựng vùng đô thị du lịch lấy Hội An làm hạt nhân.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />