Đề nghị truy tố nguyên giám đốc Công ty thủy sản Thiên Mã

(SGGPO).- Ngày 7-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, vừa kết thúc điều tra chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Phan Bá Tòng (43 tuổi, còn gọi là Tòng “Thiên Mã”, nguyên Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã (gọi tắt là Công ty Thiên Mã), có trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, TP Cần Thơ), và bà Trần Thị Diễm (47 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Thiên Mã,) cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, Công ty Thiên Mã thành lập từ năm 2005, ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, kinh doanh, chế biến, xuất nhập khấu thủy sản, với vốn điều lệ 70 tỉ đồng. Từ năm 2008, Công ty Thiên Mã bắt đầu vay vốn tại Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam, khu vực  Cần Thơ (VDB CầnThơ) gồm tín dụng đầu tư (TDĐT) và tín dụng xuất khẩu (TDXK).

Công ty Thiên Mã

Trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng vay vốn, Tòng đã chỉ đạo nhân viên lập khống nhiều hồ sơ, chứng từ để vay vốn. Tính đến cuối tháng 3-2016, tổng dư nợ của Công ty Thiên Mã tại VDB Cần Thơ  hơn 471 tỉ đồng. Số tiền vay, Tòng sử dụng không đúng mục đích, chiếm đoạt và trả nợ trước.

Hiện nay, sau khi xử lý tài sản đảm bảo và thu nợ tài sản là tiền gửi cầm cố, số dư nợ của Công ty Thiên Mã đến 31-3-2016 là 147,3 tỉ đồng. Khoản vay của Công ty Thiên Mã tại VDB Cần Thơ đã quá hạn, tài sản của của công ty và cá nhân Tòng chỉ đủ trả nợ gốc và một phần lãi vay TDĐT, không đủ trả cho khoản vay TDXK.

Đối với Trần Thị Diễm, kế toán trưởng của công ty đã thực hiện theo chỉ đạo của Tòng trực tiếp làm báo cáo tài chính giả với kết quả kinh doanh từ lỗ thành lãi để đủ điều kiện xin vay vốn tại VDB Cần Thơ, ký duyệt trên các chứng từ, bảng biểu lập khống trong các hồ sơ vay vốn, xin giải ngân…

       An Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm đối tượng gồm: Đức - Nam - Long - Phú (từ trái qua phải) tại cơ quan công an

Băng nhóm cho vay nặng lãi quản lý con nợ bằng phần mềm

Ngày 30-10, Công an quận 3, TPHCM cho hay, đang tạm giữ hình sự với Đoàn Gia Phú (SN 1992, ngụ TP Hà Nội), Nguyễn Hoàng Đức (SN 1984), Nguyễn Thế Vinh (SN 1990, cùng ngụ tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Hùng Long (SN 1994) và Trần Hải Nam (SN 1991, cùng ngụ phường 2, quận 3) để điều tra về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.