Vệ sinh an toàn thực phẩm?

Diện nào được cấp “thẻ đỏ”?

- TS.BS Lê Thanh Hải:
Diện nào được cấp “thẻ đỏ”?

Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (VSATTP- thuộc Bộ Y tế) đã triển khai công tác cấp giấy chứng nhận đạt VSATTP (thẻ đỏ) đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, chế biến thực phẩm tại 7 thành phố trong cả nước, trong đó có TP Hồ Chí Minh và bắt đầu triển khai từ ngày 1-8. Chúng tôi đã gặp Thạc sĩ- Bác sĩ Lê Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM để trao đổi xung quanh vấn đề này.

Diện nào được cấp “thẻ đỏ”? ảnh 1

TS.BS Lê Thanh Hải

- Xin ông cho biết vì sao phải cấp “thẻ đỏ” cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong khi hàng năm ngành y tế đều có đợt kiểm tra định kỳ?

- TS.BS Lê Thanh Hải:
Đây là đợt kiểm tra nhằm tăng cường công tác VSATTP nên đòi hỏi phải có sự phối hợp tốt giữa các ban ngành và sự hưởng ứng tính cực của người dân. Vừa qua, UBND TPHCM đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Y tế, Thú y, Bảo vệ thực vật, Công an, Quản lý thị trường... và tiến hành kiểm tra theo từng cấp, bao gồm các nhà hàng, quán ăn có quy mô lớn; những cơ sở vừa và nhỏ ở các quận huyện và việc buôn bán thức ăn đường phố ở các phường xã.

Đoàn cũng sẽ thẩm định toàn bộ chuỗi thực phẩm từ lúc nuôi trồng cho đến khi thành sản phẩm để tiêu thụ gồm các cơ sở chăn nuôi, chế biến thực phẩm, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể… Sau khi kiểm tra, cơ sở nào đạt tiêu chuẩn VSATTP thì được cấp giấy chứng nhận đạt VSATTP, gọi là thẻ đỏ.

- Cơ sở được cấp “thẻ đỏ” cần đạt những tiêu chuẩn gì, thưa ông?

- Cơ sở đó phải đáp ứng những tiêu chuẩn bắt buộc do ngành y tế yêu cầu như mặt bằng thuận lợi, người lao động phải được khám sức khỏe thường xuyên, trang bị bảo hộ lao động và được tập huấn VSATTP; nguồn gốc nguyên liệu phải rõ ràng; bếp và dụng cụ phải sạch; có tủ đựng thức ăn, có chế độ lưu mẫu.

Diện nào được cấp “thẻ đỏ”? ảnh 2

Hàng rong – nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm

- Thưa ông, “thẻ đỏ” có giá trị bao lâu?

- Hàng năm, đoàn đi kiểm tra một lần theo định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất nếu có đơn khiếu nại của người tiêu dùng. Trong quá trình kiểm tra, đoàn sẽ rút giấy chứng nhận đạt VSATTP nếu cơ sở đó không đạt những tiêu chuẩn VSATTP theo quy định.

- Bao giờ kiểm tra những người bán thức ăn đường phố như phở, hủ tíu... và hàng rong như cóc, ổi...?

- Theo kế hoạch, đoàn sẽ kiểm tra thí điểm thức ăn đường phố thuộc 2 phường của quận 3 và Phú Nhuận, nơi có những người bán thức ăn đường phố tập trung thành khu ăn uống, sau đó nhân rộng ra các phường khác trên địa bàn TPHCM.

Hiện chưa có kế hoạch kiểm tra những người buôn bán hàng rong vì đây là những người buôn bán nhỏ, nơi bán không cố định, chính quyền địa phương chưa quản lý được.

Tiến sĩ - Bác sĩ LÊ THANH HẢI
 

Tin cùng chuyên mục