Điều trị cho người tiếp xúc gần và có nguy cơ bạch hầu

SGGP
Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở Y tế triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu.

Ngày 6-7, trước tình hình dịch bệnh bạch hầu tiếp tục diễn biến phức tạp tại tỉnh Kom Tum với số người mắc tăng nhanh, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở Y tế triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu, tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, ổ dịch mới phát sinh; cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Đặc biệt để hạn chế người mắc và tử vong, địa phương cần  tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ; thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong…

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm tới nay, Kon Tum ghi nhận trên 23 trường hợp mắc bạch hầu tại huyện Đắk Hà, Đắk Tô và Sa Thầy, riêng từ ngày 27-6 tới 2-7 đã có 14 trường hợp mắc tại xã Diên Bình (Đắk Tô), thị trấn Sa Thầy, xã Ya Xiêr (Sa Thầy). Các trường hợp mắc đều là người đồng bào dân tộc. 

Cùng ngày, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc phòng chống dịch bệnh bạch hầu sau khi phát hiện 1 cháu bé (4 tuổi, làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa) dương tính với bạch hầu vào ngày 3-7. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm của 24 trường hợp có tiếp xúc gần với cháu bé mắc bệnh thì xác định có thêm 9 trường hợp nhiễm bạch hầu nhưng do phát hiện sớm nên hiện tất cả đều có sức khỏe tốt, được tập trung điều trị.

Ngày 6-7, ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, cho biết, tối 3-7, tại bon Bu N’doh, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp huyện Đắk R’lấp ghi nhận một trường hợp là cháu Đ.K. (17 tuổi) dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Ngay sau đó, ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch và khám sàng lọc thì phát hiện thêm cháu Đ.M.K. (7 tuổi) trú tại bon Bu N’doh cũng dương tính với bạch hầu. Như vậy, tính từ thời điểm đầu tháng 6 đến nay tại tỉnh Đắk Nông đã có 17 ca dương tính với bạch hầu, trong đó 2 ca đã tử vong. Hiện ngành y tế Đắk Nông đã khoanh vùng, chốt chặn, cách ly toàn bộ khu vực tại nơi xuất hiện dịch và dự kiến trong ngày 7-7 sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng chống dịch cho 726 người trong bon Bu N’doh và các khu vực lân cận.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) vừa có văn bản gửi Trung tâm y tế quận - huyện về việc giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người đang cách ly và người sau cách ly để phòng chống dịch Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).