Đình chỉ công việc nhiều nhân viên trong “nghi án” bảo kê tại chợ Long Biên

SGGP
Việc có tình trạng thu tiền bến bãi, hay tiền bảo kê hay không thì phải chờ kết luận của cơ quan công an. Tổ bốc dỡ số 2 có 16 người, hiện nay, ban quản lý chợ đã tạm đình chỉ công việc 4 người có liên quan.

Ngày 24-9, liên quan tới thông tin phản ánh của báo chí về tình trạng nhiều tiểu thương tại chợ Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) phải đóng tiền bến bãi, tiền bảo kê cho đội bốc xếp tại chợ mới được yên ổn làm ăn, ông Hoàng Văn Đức, Phó Trưởng Ban quản lý chợ Long Biên, cho biết, sau khi nhận được phản ánh, ban quản lý chợ đã họp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ sự việc. 

Sự việc đang trong quá trình điều tra của Công an quận Ba Đình theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. “Việc có tình trạng thu tiền bến bãi, hay tiền bảo kê hay không thì phải chờ kết luận của cơ quan công an. Tổ bốc dỡ số 2 có 16 người, hiện nay, ban quản lý chợ đã tạm đình chỉ công việc 4 người có liên quan. Khi nào có kết luận cuối cùng sẽ thông tin cụ thể theo quy định...” - ông Hoàng Văn Đức cho biết.

Đại diện Ban quản lý chợ Long Biên thừa nhận, trong số các cá nhân của đội bốc dỡ hàng hóa trong chợ có một số người có tiền án tiền sự, nhưng nhiều năm qua, trong chợ không xảy ra mất an ninh trật tự như cưỡng đoạt, hoạt động ổ nhóm xã hội đen. Việc thu tiền bốc xếp được ban quản lý giao cho một số cá nhân và sau đó nộp lại kế toán. Hàng năm, trưởng ban quản lý chợ đều ký các quyết định cử người hỗ trợ thu tiền ở chợ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay hoạt động kinh doanh của các tiểu thương tại chợ Long Biên vẫn diễn ra bình thường nhưng hầu hết các hộ kinh doanh đều từ chối hay lảng tránh việc nói về tình trạng bảo kê, nộp tô bến bãi tại chợ. Trong khi đó, qua tìm hiểu, để có thể yên ổn kinh doanh buôn bán, nhiều tiểu thương tại chợ Long Biên phải đóng tiền bến bãi, tiền bảo kê là 200.000 đồng/lượt/ngày, nếu là xe lớn thì mức tiền là 350.000 đồng/lượt/ngày, thậm chí có trường hợp phải đóng tiền bến bãi tới 100 triệu đồng/năm cho đội bốc xếp tại chợ. Nếu không đóng tiền, các hộ kinh doanh ở chợ sẽ không có chỗ để đỗ xe, chuyển hàng, hoặc bị gây khó dễ trong việc kinh doanh. 

Chợ Long Biên là chợ đầu mối lớn nhất ở Hà Nội và miền Bắc. Nơi đây hàng ngày có hàng ngàn tiểu thương của Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong cả nước tới giao dịch, trao đổi, mua bán các mặt hàng như: hoa quả, rau xanh và hải sản. Trước đó, vào đầu những năm 1990, tại khu chợ đầu mối Long Biên và chợ Đồng Xuân, băng nhóm xã hội đen do Dương Văn Khánh (tức Khánh trắng) cầm đầu đã lộng hành hoạt động khiến các tiểu thương khiếp sợ. Dưới danh nghĩa là các nghiệp đoàn, tổ đội bốc xếp, vận chuyển, bảo vệ, những đàn em của Khánh trắng đã thẳng tay thu tiền bảo kê, tiền bến bãi và bóc lột không thương tiếc các tiểu thương và nếu ai chống đối liền bị cản trở làm ăn, thậm chí bị đánh đập.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Bắt đối tượng người Trung Quốc trốn truy nã

Ngày 18-9, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt giữ đối tượng Huang Ya Shan (SN 1997, quốc tịch Trung Quốc) để tiếp tục điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Vụ án

Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù

Lúc 16 giờ 25 phút chiều 17-9, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) mức án từ 8 đến 9 năm tù.