Doanh nghiệp chủ động ứng phó

Giá xăng dầu thế giới leo thang buộc giá xăng dầu trong nước phải điều chỉnh tăng giá. Thực tế này đã tác động mạnh đến cơ cấu chi phí sản xuất của doanh nghiệp (DN). Việc lên phương án chủ động ứng phó với tình hình này đang được các DN gấp rút triển khai.

Ông Vũ Nam Chiến, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tân Nhất Hương, nhận định, với giá xăng dầu như hiện nay có thể đẩy giá nguyên liệu sản xuất tăng 2%-3%. Nếu chỉ dừng ở mức hiện tại thì DN vẫn có thể điều chỉnh, tiết giảm chi phí sản xuất từ những khu vực khác để bù đắp và duy trì giá thành sản phẩm không đổi. 

Còn ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TPHCM chia sẻ, hiện nhiều DN dệt may đặt nhà máy sản xuất ở nhiều địa phương; chưa kể DN phải thường xuyên vận chuyển nguyên phụ liệu từ cảng về nhà máy phục vụ sản xuất, hàng hóa phục vụ xuất khẩu. Do vậy, phí vận chuyển, giao nhận hàng hóa giữa các nhà máy sẽ tăng theo giá xăng. Ngoài ra, với một số DN có khâu sản xuất như dệt hoàn tất sẽ bị tác động mạnh hơn, do các máy móc sử dụng dầu FO để chạy.

Trên thực tế, ngay sau Tết Nguyên đán, một số DN đã phải điều chỉnh giá bán sản phẩm tăng 10%, vì giá nguyên vật liệu một số mặt hàng và giá dịch vụ logistics đã tăng 3-5 lần. Do vậy, khi giá xăng dầu trong nước tăng, các DN rất khó điều chỉnh giá bán tiếp theo vì lo ngại ảnh hưởng đến sức mua. 

Nhằm ứng phó với việc biến động giá xăng dầu, các DN cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tăng nội lực cho DN. Ông Vũ Nam Chiến cho biết, để có thể giảm tác động từ giá xăng dầu, DN phải tăng tỷ lệ dự trữ nguồn nguyên liệu sản xuất. Với những nguồn nguyên liệu có thời hạn bảo quản lâu có thể đưa về kho lưu trữ. Riêng với nguồn nguyên liệu đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật bảo quản cao thì có thể phải ký hợp đồng mua trước với các DN cung ứng. Để làm được điều này, nhà nước phải hỗ trợ vốn cho DN.

Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Phương Đông, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn cho rằng, Chính phủ cần đẩy nhanh triển khai các gói hỗ trợ vốn cho DN. 

Về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8%, việc thực thi chính sách này cần phải được phổ biến rõ hơn, tránh tình trạng mỗi địa phương hiểu một cách khác nhau và khó áp dụng thống nhất cho DN. Nói chung, để giảm thiểu khó khăn mà DN đang gặp phải, Chính phủ cần có sự điều tiết giảm thuế, phí trong cơ cấu giá xăng dầu nhằm chia sẻ gánh nặng với DN.

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.