Doanh nghiệp giúp dân thoát nghèo

Phú Trung là phường có nhiều hộ nghèo nhất quận Tân Phú (TPHCM), từ bao đời nay cư dân chủ yếu làm thuê, buôn bán, mua phế liệu… Mấy năm qua số hộ nghèo ở phường đang giảm dần, nhờ chính quyền và các doanh nghiệp trên địa bàn cùng quan tâm giúp sức.

Người dân nghèo còn sức lao động trên địa bàn được cơ sở sản xuất nhận vào làm để cải thiện thu nhập.

“Mua láng giềng gần”

Để kéo giảm tình trạng trên địa bàn có đến 298 hộ nghèo (1.511 nhân khẩu) và 167 hộ cận nghèo (803 nhân khẩu), UBND phường Phú Trung thực hiện giải pháp vận động các doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo trên địa bàn đồng hành với chính quyền trong việc giúp cư dân thoát nghèo. Hưởng ứng sự vận động của phường, các cơ sở sản xuất nhận những người nghèo còn sức lao động vào làm nhân công, hoặc nhận hàng về làm gia công. UBND phường đứng ra bảo lãnh để các đơn vị cho người nghèo vay mượn vốn kiếm sống. Những người lớn tuổi, mất sức lao động được mạnh thường quân tặng tiền hàng tháng và sổ tiết kiệm để sử dụng lúc cần thiết.

Đến cơ sở sản xuất nón bảo hiểm Trương Thị Nội (đường Kênh Tân Hóa), nghe tiếng nói cười rộn rã của công nhân là cư dân trong xóm. Mỗi người mỗi việc, không cần phải có đốc công quản lý nhưng mọi việc vẫn chạy đều, do lương tính theo khối lượng công việc. Mọi người đều là hàng xóm của nhau nên rất có ý thức tương trợ trong công việc. Chị Nội - chủ cơ sở này - cho biết: “Khi phường vận động tạo điều kiện cho cư dân địa phương có việc làm, có nhắc đến câu “Bán bà con xa mua láng giềng gần”, tôi thấy thực sự thuyết phục, nên nhiệt tình giúp những người xung quanh có cuộc sống đỡ hơn. Từ những lao động phổ thông, nay họ được nhận vào làm chính thức, có tay nghề. Mỗi khi đơn hàng tăng, tôi định mướn thêm nhân công chuyên nghiệp từ cơ sở khác làm thêm, nhưng mọi người bảo để họ tăng ca kiếm thêm tiền”.

Gia đình chị Diệp Mỹ Thanh, nhà cạnh bên cơ sở sản xuất nón bảo hiểm Trương Thị Nội, thuộc diện hộ nghèo. Chị Thanh kể: “Nhà tôi có mẹ già, nhiều người sức khỏe kém, nên không thể đi làm xa, phải nhờ bà con trong xóm và chính quyền địa phương giúp đỡ. Nhờ phường giới thiệu, tôi được chị Nội nhận vào làm, nên cũng có đồng lương”.

Từ hai bàn tay trắng, làm lao động phổ thông, nay anh Trần Văn Tòng (ngụ tại 91/9/62 Âu Cơ) đã gầy dựng nên cơ sở sản xuất nước rửa chén. Cơ sở sản xuất khiêm tốn, chỉ có một thùng phuy nhựa cùng với máy pha chế nhỏ phía trên, nhưng cũng đã giúp gia đình anh thoát nghèo. Anh Tòng chia sẻ: “Trước kia chúng tôi ở quận 11, phải bán nhà, qua đây mua nhà nhỏ hơn để có tiền trả nợ. Có ít vốn kinh doanh, nhưng cũng thất bại, rồi đi làm thuê. Nhờ nhiều năm lao động trong cơ sở hóa chất, tôi học được cách pha chế nước rửa chén. Khi được phường bảo lãnh vay ít vốn, hai vợ chồng tôi mua máy móc về sản xuất. Từ đó, cuộc sống gia đình ổn định, nhà cửa được sửa sang, con cái được ăn học”.

Chung sức lo cho người nghèo

Ông Lê Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND phường Phú Trung, vui vẻ nói: “Đây là năm thứ 3 phường vận động các doanh nghiệp đồng hành giúp người nghèo trên địa bàn. Phường nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng, các nhà hảo tâm đã cùng chung tay góp vốn hỗ trợ. Ban đầu, nhân viên phường quay phim lại thực tế cuộc sống của các hộ nghèo để làm tư liệu gửi đến các cơ sở sản xuất, cơ sở tôn giáo vận động hỗ trợ. Không chỉ huy động được kinh phí giúp hộ nghèo, còn giúp giải quyết việc làm cho người thất nghiệp hoặc chưa có công việc làm ổn định. Nhờ đó đã giúp các hộ thoát nghèo một cách căn cơ.

Là một trong các đơn vị tham gia đồng hành với địa phương giúp người nghèo, ông Trần Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Hùng Hậu, chia sẻ: “Sau khi xem xong đoạn phim quay lại cảnh cuộc sống người dân nghèo cư ngụ ở gần trụ sở công ty và xem đề án chính quyền địa phương đưa ra, công ty chúng tôi quyết định ủng hộ. Giúp địa phương thoát nghèo cũng là góp phần làm giảm tình hình phức tạp về an ninh trật tự, tạo được công việc làm ổn định. Mỗi doanh nghiệp cùng nhau chung sức để góp vốn vào cùng cải thiện đời sống hộ nghèo, tuy số tiền nhỏ nhưng đối với người nghèo có thể xem như tài sản lớn để có vốn kinh doanh, còn người già có tiền an dưỡng. Năm nay, công ty sẽ trích thêm một phần trong quỹ phúc lợi để đồng hành với chính quyền địa phương lo cho người nghèo”.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Nhiều doanh nghiệp vận tải ở TPHCM đang cần sự hỗ trợ.  Ảnh: ĐỨC TRUNG

Doanh nghiệp cần “liều thuốc tăng lực”

Do ảnh hưởng liên tiếp từ Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) đã rơi vào khó khăn, đình trệ sản xuất kinh doanh. Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ, kích thích nền kinh tế đứng vững, vươn lên. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cần hơn nữa những chính sách thiết thực, “liều thuốc tăng lực” giúp DN chống chọi trước khó khăn, thách thức. 

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Đừng lơ là Nghị định 100

Không phải tới khi đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung của Long An phát biểu giữa nghị trường về tình trạng “uống vài chai vẫn lái xe được” hồi cuối tháng 7, người ta mới nhận ra sự lơi lỏng, chủ quan trong thực hiện Nghị định 100 thời dịch.