Đổi mới “cắt khúc”?

Thông tin Bộ GD-ĐT sẽ ban hành bộ tài liệu dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng đối với các bậc học (tiểu học và trung học) đang được dư luận hết sức quan tâm. Nội dung đáng chú ý là bộ tài liệu này sẽ cho phép giáo viên không cần dạy hết nội dung trong sách giáo khoa (SGK).

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, đây thực chất là tài liệu giảm tải nội dung chương trình SGK – chương trình đang được đánh giá là quá nặng. Tất nhiên, khi được ban hành, bộ tài liệu này sẽ giúp cho giáo viên - học sinh (GV-HS) nắm vững trọng tâm nội dung dạy, học và dành nhiều thời gian hơn cho việc nâng cao kiến thức cần được chú trọng; định hướng rõ những nội dung cần thiết cho việc ôn tập và kiểm tra ở các kỳ thi.

Mặt khác, tài liệu này sẽ phần nào tạo nên tâm lý tự tin cho các GV trẻ khi vào nghề, mạnh dạn tập trung vào nội dung trọng tâm hơn là tâm lý “ôm đồm” sợ “lệch nội dung” khi chưa có kinh nghiệm thực tế giảng dạy. HS cũng sẽ yên tâm khi nội dung ôn tập trong các kỳ kiểm tra, thi tuyển sẽ được “tinh gọn” hơn.

Đây cũng là một động thái cần thiết khi sắp tới, sẽ xuất hiện một chương trình giảng dạy mới được xây dựng từ nhiều bộ SGK khác nhau. Khi đó, tài liệu hướng dẫn sẽ là “xương sống” trong việc giảng dạy, học tập chung cho cả nước, dù nơi này nơi khác có dùng các bộ SGK khác nhau.

Tuy nhiên, phần lớn GV hiện nay cũng còn không ít băn khoăn. Bởi, cách thức ra đề chung của Cục Khảo thí (Bộ GD-ĐT) đã khiến cho GV có tâm lý dè dặt vì sợ bỏ sót nội dung này, kiến thức kia, nếu không may đề thi chung rơi vào phần đã “lọc” thì trách nhiệm không nhỏ. Chính vì thế, dù có tài liệu giảm tải, nhưng không có tài liệu hướng dẫn, tập trung, định hướng nội dung ôn thi trong các kỳ thi quan trọng như tốt nghiệp phổ thông, tuyển sinh cao đẳng, đại học… thì chắc chắn phần lớn GV sẽ không mạnh dạn thoát ly nội dung SGK.

Một vấn đề cũng cần được đặt ra: nếu như đã có tài liệu hướng dẫn và Bộ GD-ĐT “bật đèn xanh” cho GV thoát ly SGK nhưng khi Cục Khảo thí ra đề cũng “thoát ly” nội dung SGK thì sẽ như thế nào? Ngay trong đề thi tuyển sinh đại học môn Lịch sử khối C năm nay đã có tình trạng đó.

Rõ ràng, đổi mới giáo dục không thể tiến hành theo kiểu “cắt khúc”. Không thể đổi mới hoạt động này mà hoạt động kia vẫn chưa thay đổi. Đổi mới cần một chiến lược tổng thể và đồng bộ. Có như thế, mọi giải pháp nâng cao chất lượng dạy, học và thi cử mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Hoàng Ngọc
(Đường 42, P.Bình Trưng Đông, Q.2, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục