Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy môn Lịch sử theo chương trình giáo dục phổ thông mới

SGGPO
Sáng 15-10, tại TPHCM, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng về giáo dục bộ môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông dành cho đối tượng là lãnh đạo Sở GD-ĐT, cán bộ Phòng GD-ĐT phụ trách chuyên môn môn Lịch sử, giáo viên cốt cán các trường thuộc 32 tỉnh, thành khu vực phía Nam.
Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, hiện nay việc dạy học các môn nói chung và môn Lịch sử nói riêng vẫn nặng về truyền thụ kiến thức, ít quan tâm đến vận dụng kiến thức trong giải quyết vấn đề thực tiễn. Do đó, môn học này chưa tạo động lực thực sự từ bên trong để học sinh chủ động tìm đến và yêu thích môn học.
Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy môn Lịch sử theo chương trình giáo dục phổ thông mới ảnh 1 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Khi chuyển sang dạy học theo hướng tiếp cận năng lực người học theo chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ giúp học sinh hình thành động lực học tập từ bên trong, chủ động tìm đến môn học, lĩnh hội được kiến thức, dùng kiến thức để giải quyết vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Việc thay đổi trong hướng tiếp cận giáo dục, từ định hướng nội dung sang định hướng phát triển năng lực là lý do để Bộ GD-ĐT tổ chức các đợt tập huấn kỹ càng cho giáo viên.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ hi vọng, qua đợt bồi dưỡng, các cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán đại diện cho các cơ sở giáo dục sẽ có nhận thức sâu sắc về chương trình giáo dục phổ thông, cũng như chương trình tổng thể môn học Lịch sử và việc đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá, kiểm tra, qua đó từng bước nâng cao chất lượng dạy học môn Lịch sử, lan tỏa tình yêu môn học đến với học sinh.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trước mắt giáo viên sẽ tận dụng những kiến thức đã tiếp cận, chủ động áp dụng vào việc dạy học chương trình hiện hành, làm bước đệm quan trọng khi chuyển sang chương trình mới.

Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy môn Lịch sử theo chương trình giáo dục phổ thông mới ảnh 2 Thông qua lớp tập huấn, các giáo viên cốt cán có cơ hội hiểu rõ hơn về môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới

"Nếu nói việc dạy lịch sử chính là kể câu chuyện đã qua kết nối đến câu chuyện hiện tại, thầy cô sẽ kể lại câu chuyện ấy làm sao phải thật hấp dẫn cho học sinh. Vì vậy, vai trò của thầy cô trong dạy học bộ môn này là vô cùng quan trọng, làm sao để học sinh chủ động tìm đến môn học, lĩnh hội kiến thức, hiểu lịch sử, biết vận dụng bài học của lịch sử vào thực tiễn, khơi gợi niềm tự hào dân tộc, thấy được trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát triển đất nước...", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ bày tỏ.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đề nghị sau đợt tập huấn, các giáo viên cốt cán, chuyên viên bộ môn ở các đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ tài liệu, trở thành những báo cáo viên cho các đơn vị tại địa phương để lan tỏa nhận thức mới về chương trình môn học cũng như tầm quan trọng của bộ môn.

Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy môn Lịch sử theo chương trình giáo dục phổ thông mới ảnh 3 Cán bộ cấp Sở, Phòng GD-ĐT và giáo viên cốt cán 32 tỉnh, thành phía Nam tham dự lớp tập huấn
Chương trình bồi dưỡng sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 15 đến 17-10, chú trọng việc hướng dẫn phát triển nội dung dạy học, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo hướng phát triển năng lực học sinh. Cùng với đó là giới thiệu tổng thể trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, hướng dẫn giáo viên thực hiện theo từng cấp học.
Trước đó, tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, môn Lịch sử tiếp tục “đội sổ” do có điểm trung bình thấp nhất trong các môn thi. Số liệu thống kê cho thấy có đến 70% học sinh bị điểm dưới trung bình môn Lịch sử. "Thực tế nhiều học sinh đang quay lưng với môn này bởi sách giáo khoa quá tải, nặng về sự kiện, cách dạy học không khuyến khích được niềm ham thích học tập", đại diện Bộ GD-ĐT nhìn nhận thực tế.

Trong đợt tập huấn, các nhà giáo sẽ được lắng nghe chia sẻ, trao đổi cùng các báo cáo viên là thành viên trong hội đồng biên soạn chương trình giáo dục phổ thông mới, chủ biên môn Lịch sử, giáo sư Lịch sử đầu ngành am hiểu chương trình mới.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh 2021: Có chứng chỉ quốc tế là lợi thế

Trong mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học (ĐH) công bố thêm phương thức xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tú tài nước ngoài…). Tuy nhiên, mỗi trường lại đưa ra những quy định riêng mà thí sinh cần nắm rõ trước khi đăng ký. 

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục