Đột nhập bãi tập kết gỗ lậu ở xã biên giới

SGGPO

Lán trại lâm tặc được lập ngay cạnh con suối, bên trong còn để lại áo quần, dầu máy. Cạnh lán là những điểm tập kết gỗ. Dấu vết để lại cho thấy gỗ được xẻ và kéo từ trên đỉnh núi xuống tập kết dưới suối trước khi tuồn ra khỏi rừng

Một người buôn gỗ tiết lộ khu vực núi đoạn qua xã biên giới Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) có nhiều điểm tập kết gỗ được cất giấu ngay cạnh suối Đắc Rúc nhưng chẳng thấy ai kiểm tra.

Đột nhập bãi tập kết gỗ lậu ở xã biên giới  ảnh 1 Gỗ tập kết dọc đường

Có nhiều con đường dẫn vào bãi tập kết này. Đi theo con đường bê tông qua cơ sở chế biến mủ cao su Văn Lợi khoảng 200m theo hướng từ huyện vào xã thì gặp suối Đắc Rúc (xã Rờ Kơi), chúng tôi rẽ trái đâm xuyên vào rẫy cao su và tiếp tục di chuyển thêm nhiều km thì đến được cửa rừng.

Từ cửa rừng vào 500m, chúng tôi bắt gặp một lán trại tạm bợ được dựng sát suối. Sau khi rà soát kỹ lán không có người canh, chúng tôi mới tiếp cận. Lán này được dựng bằng gỗ tạm, mái che bằng bạt xanh. Trên lán có ít áo quần, vỏ lon nước ngọt. Cạnh đó là bếp than đen đã tàn và can đựng dầu máy còn nhiều dầu. 

Đột nhập bãi tập kết gỗ lậu ở xã biên giới  ảnh 2 Một điểm tập kết gỗ

Cách lán 20m, một bãi tập kết gỗ với hàng chục hộp gỗ có chiều dài khoảng 3m nằm bên bờ suối. Gỗ xẻ hộp còn mới, thơm mùi gỗ và chưa hề có dấu búa hay ký hiệu kiểm tra của ngành chức năng. Mỗi hộp gỗ đều có đóng sắt và buộc dây để tiện cho việc kéo các thanh gỗ về cất giấu tại điểm tập kết. Gỗ còn dính bùn do bị kéo lê trên đường. Tiếp tục di chuyển thêm một đoạn thì lại bắt gặp nhiều lóng gỗ khác kết trên đường.

Đột nhập bãi tập kết gỗ lậu ở xã biên giới  ảnh 3 Gỗ tập kết

Lần theo dấu vết bãi gỗ, chúng tôi thấy gỗ được kéo từ trên đỉnh núi xuống. Tại con đường này, nền đất in hằn dấu vết mới do kéo gỗ. Khi đi trên con đường có dấu vết kéo gỗ, vẫn nghe tiếng cưa vang vọng từ trên đỉnh xuống.

Đột nhập bãi tập kết gỗ lậu ở xã biên giới  ảnh 4 Gỗ cất dấu trong lùm  cây

Trên đường lên đỉnh núi, do dốc cao, đường xa, lại được cảnh báo có lực lượng cảnh giới canh đường nên để đảm bảo an toàn, chúng tôi buộc phải rút lui.

Đột nhập bãi tập kết gỗ lậu ở xã biên giới  ảnh 5 Lán trại được dựng ngay sát bãi gỗ
 
Đột nhập bãi tập kết gỗ lậu ở xã biên giới  ảnh 6 Dấu vết kéo  gỗ còn mới 
 
Đột nhập bãi tập kết gỗ lậu ở xã biên giới  ảnh 7 Can đựng dầu còn để lại tại lán

SÔNG HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ hồn đô thị

- Sắp tới, trại giam Chí Hòa ở quận 10 sẽ chuyển đổi công năng sau khi đã hoàn tất vai trò gần 80 năm qua của nó. Điều nhiều người mong mỏi là hình hài của di tích ấy sẽ được bảo tồn nguyên vẹn, hay chỉ giữ một phần.

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn