Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở: Luật hóa kịp thời để tạo cơ sở pháp lý

SGGP
LTS: Ngày 20-4, Báo SGGP đăng bài trao đổi với với Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an quanh dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. 

Tin liên quan

Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc rất quan tâm, bày tỏ ý kiến về vấn đề này, nhất là người dân đang tham gia vào công tác an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở; mong muốn dự án luật sẽ làm rõ hơn vai trò, nhiệm vụ để người tham gia được đãi ngộ xứng đáng, làm đúng trách nhiệm, đúng vai trò trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Ông LÝ NHƠN THÀNH
Trưởng ban BVDP phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 (TPHCM): Chúng tôi đang mong chờ

Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở: Luật hóa kịp thời để tạo cơ sở pháp lý ảnh 1
Có lẽ đây là thời điểm thuận lợi nhất để ra đời Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Thực tế, thời gian qua, nhất là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở TPHCM, chúng tôi đã thực hiện khá nhiều việc. Từ đảm bảo ANTT tại địa bàn được phân công đến tham gia sơ cấp cứu người bị nạn; tham gia chữa cháy; phát hiện, trấn áp kịp thời các vụ gây rối trật tự công cộng…
Ngoài sự hỗ trợ, động viên của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, anh em chúng tôi tự nguyện góp công sức, tiền bạc để mua sắm trang thiết bị PCCC, xe cấp cứu. Theo dự thảo luật Bộ Công an đang xây dựng, chỉnh sửa, lực lượng này sẽ được kiện toàn theo hướng thống nhất lực lượng công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố (BVDP), dân phòng…
Như vậy, sự lớn mạnh và đa dạng hóa hoạt động đảm bảo ANTT tại cơ sở sẽ được nâng cao. Đặc biệt, với sự tham gia của lực lượng công an xã bán chuyên trách sẽ giúp anh em nâng cao công tác nghiệp vụ như: PCCC, sơ cấp cứu, điều tiết giao thông, thu thập tình hình tại cơ sở, tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật; tham gia vận động, thuyết phục, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người vi phạm pháp luật đã được xử lý… 

Do đặc thù là khu vực trung tâm thành phố, thời gian qua, lực lượng BVDP phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 đã tự nguyện thực hiện những việc nêu trên, nhưng không chuyên sâu, dù chúng tôi được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho đi học các lớp nghiệp vụ. Không ít lần chúng tôi lúng túng và phải xin chỉ đạo để thực hiện. Mặt khác, khi thống nhất đội ngũ, lực lượng sẽ được phát triển về quân số, đảm bảo phục vụ công tác ANTT đúng pháp luật, đúng yêu cầu. Và kinh phí cho hoạt động được quan tâm, khích lệ anh em làm việc với tinh thần tự nguyện cao hơn nữa.

Ông NGUYỄN THANH BÌNH
phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức (TPHCM):Luật hóa sẽ giúp chuyên nghiệp lực lượng

Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở: Luật hóa kịp thời để tạo cơ sở pháp lý ảnh 2
Về vai trò nhiệm vụ thực tế từ trước đến nay, lực lượng BVDP không khác gì cánh tay phải của ngành công an, tham gia và đóng góp rất nhiều trong giữ gìn ANTT. Đồng thời là lực hỗ trợ tích cực cho ban, ngành ở địa phương trong nhiều hoạt động và công tác khác. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, lực lượng này chính là nhân tố rất quan trọng hỗ trợ ngành chức năng phòng chống dịch bệnh. Vừa cùng lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự xã hội, vừa tham gia cùng cán bộ đoàn thể, khu phố, tổ dân phố thực hiện công tác an sinh xã hội.

Do cùng công an tuần tra, canh gác, chốt chặn, phát hiện xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật nên tính chất công việc của họ khá nguy hiểm, đã có trường hợp bị thương nặng khi làm nhiệm vụ, trong khi họ gia nhập lực lượng hoàn toàn tự nguyện. Với địa bàn đông dân cư, áp lực trong công tác giữ gìn ANTT không hề nhỏ. Sự hiện diện của lực lượng này rất ý nghĩa... Không chỉ hỗ trợ công an, họ còn sẵn sàng đảm nhiệm những công việc khác do chính quyền triển khai, nhưng chưa có một luật chính thức để ghi nhận những đóng góp của họ, có một danh xưng đúng với chức năng, quyền hạn, được xã hội công nhận. Luật hóa để về sau còn tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ bài bản thay vì chỉ có tập huấn như hiện nay. Tóm lại, luật hóa sẽ giúp chuyên nghiệp hóa lực lượng này.

Ông LÊ MINH THIỆN
Phó trưởng Ban BVDP phường Phước Long A, TP Thủ Đức (TPHCM): Hoạt động chính quy sẽ thuận lợi hơn

Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở: Luật hóa kịp thời để tạo cơ sở pháp lý ảnh 3
Từ trước tới nay, lực lượng BVDP chỉ hoạt động theo Nghị định, nếu nâng lên thành luật sẽ có nhiều thuận lợi cho hoạt động của BVDP, khi đó anh em làm nhiệm vụ sẽ không còn e dè vì được pháp luật bảo vệ, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Hơn nữa, đó là chế độ, chính sách khi họ nghỉ công tác, bị thương, hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Một vấn đề nữa là trợ cấp hàng tháng, hiện vẫn là phụ cấp chứ chưa phải lương, khoản tiền nhận được rất khiêm tốn. Nhiều người yêu công việc này, làm việc rất hiệu quả phải nghỉ để tìm việc khác, bởi phải lo cho gia đình. Nếu có chế độ đãi ngộ xứng đáng sẽ thu hút được nhiều quần chúng có năng lực, phẩm chất đạo đức tham gia. Ngoài mức lương được hưởng, các địa phương có điều kiện nên hỗ trợ thêm để động viên tinh thần người dân có nguyện vọng đóng góp cho cộng đồng.

ĐOÀN HIỆP- MINH NGHĨA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định: Người dân gánh hậu quả

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định: Người dân gánh hậu quả

Theo phản ánh của bạn đọc, hàng chục hộ dân ở xã Đắk Som (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đang trong cảnh đứng ngồi không yên khi mới đây, UBND huyện Đắk Glong bất ngờ ra thông báo thu hồi 65 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất (gọi tắt là GCN) vì đã cấp trên đất rừng. Chính quyền địa phương thừa nhận sai từ các cấp ngành, tuy nhiên người dân phải chịu hậu quả.

Bạn đọc viết

Lấn chiếm và gây mất trật tự tại hẻm 475 Hai Bà Trưng

Cư dân sinh sống tại hẻm 475 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu (phường 8 cũ), quận 3, TPHCM, vừa có đơn phản ánh gửi đến Báo SGGP. Người dân cho biết, giữa hẻm 475 Hai Bà Trưng có một khu đất trống đã bị chiếm dụng để mở quán cà phê và ăn uống.

Cơ quan trả lời

Thương binh chưa được nhận trợ cấp tăng thêm

Ông Vũ Ngọc Tuyên, 65 tuổi, thương binh 31%, cư ngụ phường 17, quận Gò Vấp (TPHCM), phản ánh qua Đường dây nóng Báo SGGP: “Vì sao phụ cấp, trợ cấp của người có công được tăng, nhưng trợ cấp thương tật của thương binh lại chưa tăng từ đầu năm 2022 đến nay? Tôi đã liên hệ với các bạn tôi ở địa phương thì đều như vậy?”. 

Từ thư bạn đọc

Khu tái định cư… chưa an cư

Người dân ở xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Long và phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phản ảnh với Báo SGGP, sau khi nhường đất phục vụ dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng, họ được bố trí về sinh sống tại các khu tái định cư (KTĐC). Đến nay, đã nhiều năm trôi qua, nhưng hạ tầng kỹ thuật KTĐC vẫn chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp, không chỉ làm ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt, đời sống của người dân mà còn làm nhếch nhác bộ mặt đô thị.

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />