Du khách hủy tour đến Thái Lan vì các vụ đánh bom

Ngày 2-1, lực lượng an ninh cùng với chó nghiệp vụ đã tăng cường tuần tra ở các đầu mối giao thông trên khắp Thái Lan, đặc biệt là tại thủ đô Bangkok, nhằm ngăn chặn những vụ đánh bom nhắm vào hàng trăm ngàn người trở về sau kỳ nghỉ đầu năm.

6.000 chốt kiểm soát được thiết lập ở Bangkok và vùng phụ cận trong khi tất cả các đơn vị an ninh đều được đặt trong tình trạng báo động cao. Thủ tướng Surayud Chulanont cảnh báo dân chúng không nên tụ tập đông người trong thời điểm nhạy cảm này.

Đặc biệt, những trạm xe buýt, xe lửa, sân bay bị coi là những nơi có nguy cơ cao. Tất cả các thùng rác công cộng cũng được dẹp bỏ để đề phòng âm mưu giấu bom trong đó.

Lực lượng an ninh Thái Lan tuần tra tại ga xe lửa Bangkok ngày 2-1. Ảnh: AFP

Nguồn tin cảnh sát Thái Lan cho biết tất cả 9 quả bom phát nổ ở Bangkok tối 31-12 và rạng sáng 1-1 vừa qua đều được chế tạo theo cách sử dụng phân hóa học và đinh nhồi trong hộp kim loại hẹn giờ nổ bằng thiết bị điện tử.

Chính các cây đinh đã gây ra nhiều thiệt hại hơn là bản thân sức ép của vụ nổ.

Tướng Sonthi Boonyaratglin thông báo Hội đồng An ninh quốc gia đã triệu tập lấy lời khai 4 trong số những đồng minh chính trị của cựu Thủ tướng Thaksin, và số người bị thẩm tra sẽ còn tăng lên.

Ngày 2-1, ông Thaksin lên tiếng bác bỏ mọi liên quan đến các vụ đánh bom, đồng thời cáo buộc chính các phần tử Hồi giáo nổi dậy ở miền Nam Thái Lan là thủ phạm.

Trong lúc đó, phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Suvit Yodmani nhìn nhận loạt vụ đánh bom đầu năm mới là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp không khói vừa gắng gượng hồi phục sau thảm họa sóng thần 2004 và vụ đảo chính tháng 9-2006.

Rất đông du khách nước ngoài đã hủy bỏ các chuyến du lịch đến Thái Lan. Ngân hàng Phát triển châu Á cũng dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2007 giảm từ 5,5% xuống còn 4,5%.

B.Tr. (Theo Bloomberg, AFP)

 

Thông tin liên quan

- Thái Lan: Lại xảy ra 3 vụ nổ tại Bangkok 

- 6 vụ nổ bom làm ít nhất 2 người chết, hơn 20 người bị thương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.