Du khách hủy tour đến Thái Lan vì các vụ đánh bom

Ngày 2-1, lực lượng an ninh cùng với chó nghiệp vụ đã tăng cường tuần tra ở các đầu mối giao thông trên khắp Thái Lan, đặc biệt là tại thủ đô Bangkok, nhằm ngăn chặn những vụ đánh bom nhắm vào hàng trăm ngàn người trở về sau kỳ nghỉ đầu năm.

6.000 chốt kiểm soát được thiết lập ở Bangkok và vùng phụ cận trong khi tất cả các đơn vị an ninh đều được đặt trong tình trạng báo động cao. Thủ tướng Surayud Chulanont cảnh báo dân chúng không nên tụ tập đông người trong thời điểm nhạy cảm này.

Đặc biệt, những trạm xe buýt, xe lửa, sân bay bị coi là những nơi có nguy cơ cao. Tất cả các thùng rác công cộng cũng được dẹp bỏ để đề phòng âm mưu giấu bom trong đó.

Lực lượng an ninh Thái Lan tuần tra tại ga xe lửa Bangkok ngày 2-1. Ảnh: AFP

Nguồn tin cảnh sát Thái Lan cho biết tất cả 9 quả bom phát nổ ở Bangkok tối 31-12 và rạng sáng 1-1 vừa qua đều được chế tạo theo cách sử dụng phân hóa học và đinh nhồi trong hộp kim loại hẹn giờ nổ bằng thiết bị điện tử.

Chính các cây đinh đã gây ra nhiều thiệt hại hơn là bản thân sức ép của vụ nổ.

Tướng Sonthi Boonyaratglin thông báo Hội đồng An ninh quốc gia đã triệu tập lấy lời khai 4 trong số những đồng minh chính trị của cựu Thủ tướng Thaksin, và số người bị thẩm tra sẽ còn tăng lên.

Ngày 2-1, ông Thaksin lên tiếng bác bỏ mọi liên quan đến các vụ đánh bom, đồng thời cáo buộc chính các phần tử Hồi giáo nổi dậy ở miền Nam Thái Lan là thủ phạm.

Trong lúc đó, phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Suvit Yodmani nhìn nhận loạt vụ đánh bom đầu năm mới là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp không khói vừa gắng gượng hồi phục sau thảm họa sóng thần 2004 và vụ đảo chính tháng 9-2006.

Rất đông du khách nước ngoài đã hủy bỏ các chuyến du lịch đến Thái Lan. Ngân hàng Phát triển châu Á cũng dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2007 giảm từ 5,5% xuống còn 4,5%.

B.Tr. (Theo Bloomberg, AFP)

 

Thông tin liên quan

- Thái Lan: Lại xảy ra 3 vụ nổ tại Bangkok 

- 6 vụ nổ bom làm ít nhất 2 người chết, hơn 20 người bị thương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.