“Đừng bỏ nhà đi nữa Mùi ơi…”

Mưa lũ đang nhấn chìm Quảng Ngãi. Tại bầu nước xóm Toàn An, Trung An, Bình Thạnh, Bình Sơn, Quảng Ngãi, nước ngập trắng đồng, tràn cả vào nhà… Nhìn cảnh đồng nước mênh mông, hoa màu mất trắng, bà Nguyễn Thị Nhị, 79 tuổi (thường được gọi là bà Đến) nước mắt dàn dụa: “Ông trời quả thật bất công, ngoài đồng cây lúa đang ngậm sữa thì ngập úng, trong nhà con cái bệnh tật ngày càng nặng thêm”.

Bà Đến đang lo cơm trưa cho cô Mùi.

Không biết bà Đến kêu trời đã bao nhiêu tiếng, nước mắt thấm bao nhiêu cổ áo bạc màu, chỉ biết 21 năm nay, cô con gái Lê Thị Mùi đã làm bà khánh kiệt tài sản, sức lực hao mòn. Cô Mùi bị bệnh tâm thần, 38 tuổi đầu nhưng thoáng nhìn như đứa trẻ, bệnh  ngày càng nặng, mọi sinh hoạt hàng  ngày diễn ra ở căn phòng chật hẹp, ẩm thấp và tự tay bà Đến làm cả. Khổ nhất là canh chừng cô Mùi, nếu không khóa xích cẩn thận cô sẽ bỏ nhà ra đi.

Cứ theo chu kỳ 21 năm bị bệnh là 21 lần Mùi đi khỏi nhà. Năm nay Mùi chưa đi, bà Đến trong lòng lo âu thấp thỏm. Những lần trước, Mùi bỏ nhà đi vào Tam Quang (Bình Định), có hồi ra tận Tam Kỳ (Quảng Nam). Gia đình đã đưa cô Mùi chữa trị ở bệnh viện tâm thần Hòa Khánh (Đà Nẵng) điều trị dài ngày, đến khi hết tiền đành quay về nhà rau cháo qua ngày, đến nay còn mắc nợ viện phí của bệnh viện Hòa Khánh.

Thương cho gia cảnh khó khăn, bà con chòm xóm, Việt kiều trong xã, giáo viên Trường Tiểu học Bình Thạnh (ngôi trường lúc Mùi học lớp 5 rồi nghỉ học đến giờ), cùng đạo hữu, phật tử chùa Từ Lâm đã quyên góp tiền ủng hộ gia đình bà Đến. Tuy nhiên sự hỗ trợ này không thường xuyên. “Nhà tôi nghèo, bà con thương tình ủng hộ vật chất tôi cảm ơn lắm, nhận hoài thấy ngại, nhưng không có những tấm lòng này chắc tôi cũng bệnh theo Mùi rồi” - bà Đến nói trong nước mắt.

Hoàn cảnh gia đình bà Đến hết sức khó khăn, nhưng hầu như chưa nhận được khoản hỗ trợ nào đáng kể. Những người chia sẻ mẹ con bà miếng cơm, chén cháo thì lại cũng quá nghèo. Ai cũng thầm cầu mong gia đình bất hạnh ấy sẽ nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ những tấm lòng nhân ái, thơm thảo ở khắp mọi miền đất nước, để những con người bất hạnh ấy có thể lây lất sống cho trọn một kiếp người…

Huỳnh Mau

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo SGGP tặng học bổng cho học sinh nghèo và hiếu học huyện Tân Biên

Báo SGGP tặng học bổng cho học sinh nghèo và hiếu học huyện Tân Biên

Sáng 25-1, tại Hội trường Phòng GD-ĐT huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Hội Nhà báo TPHCM phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh tổ chức chương trình Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Tân Biên.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mắt con đau lắm!

Giữa năm 2020, thấy con gái Lê Thị Như Ý (4 tuổi, ảnh) bị sưng húp mắt trái mà không có cảm giác đau, vợ chồng anh Lê Quang Thái và chị Phạm Thị Thiên Nga (trú tại 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên Huế) cứ nghĩ con bị côn trùng cắn.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện