Đường sách TPHCM là điểm sáng của văn hóa đọc

SGGP
Ngày 9-1, đã diễn ra lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Đường sách TPHCM (2016 - 2021). Đến dự có các đồng chí: Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM… 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Anh Đức cho rằng, nhìn lại chặng đường 5 năm, có thể khẳng định sự ra đời và hoạt động của Đường sách TPHCM là điểm sáng cho sự phát triển văn hóa đọc, là mô hình văn hóa đọc đầu tiên của cả nước hoạt động một cách hiệu quả, theo đúng tôn chỉ và là nơi để học sinh, sinh viên, người dân TP và du khách có những trải nghiệm về các hoạt động liên quan đến sách hàng ngày và đặc biệt vào mỗi dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ.

Đồng chí Dương Anh Đức đề nghị Sở TT-TT TPHCM phối hợp các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện để đường sách tiếp tục phát triển, là địa điểm văn hóa đọc và địa điểm sinh hoạt chính trị của TP; nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện hệ thống pháp lý, cơ sở vật chất, hạ tầng cho Đường sách TPHCM ngang tầm các phố sách trong khu vực; tránh thương mại hóa hoạt động tại đường sách.

Cách đây 5 năm, vào ngày 9-1-2016, Đường sách TPHCM chính thức đi vào hoạt động. Trong 5 năm qua, Đường sách TPHCM đã thu hút khoảng 11,5 triệu lượt khách tham quan; hơn 3,5 triệu bản sách được bán ra, trong đó có hơn 57.000 tựa sách mới; tổng doanh thu qua 5 năm đạt 181 tỷ đồng.

Nhân dịp này, UBND TPHCM đã tặng bằng khen cho 9 tập thể và 12 cá nhân; Sở TT-TT tặng giấy khen cho 16 tập thể và 29 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong xây dựng và phát triển Đường sách TPHCM giai đoạn 2016 - 2021. 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…