Đường sách TPHCM là điểm sáng của văn hóa đọc

SGGP
Ngày 9-1, đã diễn ra lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Đường sách TPHCM (2016 - 2021). Đến dự có các đồng chí: Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM… 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Anh Đức cho rằng, nhìn lại chặng đường 5 năm, có thể khẳng định sự ra đời và hoạt động của Đường sách TPHCM là điểm sáng cho sự phát triển văn hóa đọc, là mô hình văn hóa đọc đầu tiên của cả nước hoạt động một cách hiệu quả, theo đúng tôn chỉ và là nơi để học sinh, sinh viên, người dân TP và du khách có những trải nghiệm về các hoạt động liên quan đến sách hàng ngày và đặc biệt vào mỗi dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ.

Đồng chí Dương Anh Đức đề nghị Sở TT-TT TPHCM phối hợp các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện để đường sách tiếp tục phát triển, là địa điểm văn hóa đọc và địa điểm sinh hoạt chính trị của TP; nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện hệ thống pháp lý, cơ sở vật chất, hạ tầng cho Đường sách TPHCM ngang tầm các phố sách trong khu vực; tránh thương mại hóa hoạt động tại đường sách.

Cách đây 5 năm, vào ngày 9-1-2016, Đường sách TPHCM chính thức đi vào hoạt động. Trong 5 năm qua, Đường sách TPHCM đã thu hút khoảng 11,5 triệu lượt khách tham quan; hơn 3,5 triệu bản sách được bán ra, trong đó có hơn 57.000 tựa sách mới; tổng doanh thu qua 5 năm đạt 181 tỷ đồng.

Nhân dịp này, UBND TPHCM đã tặng bằng khen cho 9 tập thể và 12 cá nhân; Sở TT-TT tặng giấy khen cho 16 tập thể và 29 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong xây dựng và phát triển Đường sách TPHCM giai đoạn 2016 - 2021. 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngoài ý tưởng độc đáo, Truyện Kiều tự kể còn “ghi điểm” bởi những bức tranh của 12 họa sĩ

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Phim

Nhiều cơ hội cho phim truyền hình Việt

Theo Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam (VFC), năm 2021, khán giả truyền hình sẽ tiếp tục được theo dõi hàng loạt siêu phẩm hấp dẫn. 

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn.