EU cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội và email

(SGGPO).- Trẻ em dưới 16 tuổi chỉ được sử dụng Facebook, Snapchat, Instagram và email nếu có sự cho phép của cha mẹ, theo luật mới về bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu (EU).

Theo quy định mới, hàng triệu thanh thiếu niên châu Âu dưới 16 tuổi sẽ bắt buộc phải xin phép cha mẹ mỗi khi đăng ký một tài khoản mạng xã hội, tải một ứng dụng và thậm chí khi sử dụng công cụ tìm kiếm.

Châu Âu hiện quy định độ tuổi tối thiểu của người dùng mạng xã hội là 13. Ảnh: Alamy

Ở hầu hết các mạng xã hội hàng đầu hiện nay, gồm Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat và Google, độ tuổi tối thiểu của người dùng là 13, theo quy định của châu Âu và Mỹ về độ tuổi sử dụng các trang web có yêu cầu dữ liệu cá nhân.

Luật mới, một phần trong cải tổ luật bảo vệ dữ liệu của EU, được triển khai trong gần 4 năm qua, được Ủy ban Tự do dân sự, Công bằng và Nội vụ của Nghị viện châu Âu (EP) thảo luận hôm nay và bỏ phiếu vào ngày 17-12, trước khi EP phê chuẩn đầu năm 2016. Các nước thành viên EU sau đó sẽ có 2 năm để triển khai thực hiện.

Luật mới nhằm bảo vệ trẻ em này sẽ gây vấn đề lớn cho các công ty mạng xã hội. Theo quy định mới, công ty vi phạm sẽ bị phạt đến 4% doanh thu, tức hàng chục triệu USD với các công ty hàng đầu, theo The Telegraph.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.