EU muốn tái cân bằng quan hệ với Trung Quốc

SGGP
Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch 10 điểm nhằm tái cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt vấn đề kinh tế, trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng thiết yếu, trong đó có công nghệ liên lạc mới. 

Kế hoạch hành động này đánh dấu sự chuyển dịch trong lập trường của EU đối với đối tác thương mại hàng đầu Trung Quốc. Trong số các biện pháp được EU đề xuất có việc kêu gọi Bắc Kinh nhất trí các cải cách đối với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đặc biệt trong vấn đề trợ cấp và ép buộc chuyển giao công nghệ.

EU cho rằng khối này cần tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và hòa bình, nhưng cũng cần thúc đẩy một mối quan hệ kinh tế tương hỗ hơn và có những biện pháp để bảo vệ ngành công nghiệp của mình. Dự kiến, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận kế hoạch trên tại cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels dự kiến diễn ra vào ngày 21 và 22-3.


HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.