EU - Nhật Bản: Mối quan hệ chiến lược thiết yếu

SGGP
Tình hình thế giới những tháng đầu năm 2022 chuyển biến nhanh và phức tạp khó lường, sự cạnh tranh địa chính trị giữa các nước và các khu vực cũng đã tăng tốc theo. Sau khi Mỹ chính thức công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thì Liên minh châu Âu (EU) cũng tăng cường quan hệ với các đối tác lớn nhằm thể hiện sự can dự tích cực của EU với châu Á, đặc biệt quan hệ đối tác thiết yếu với Nhật Bản.

Tại một nhà máy sản xuất Toyota ở Ba Lan

Tại một nhà máy sản xuất Toyota ở Ba Lan

Hợp tác ứng phó thách thức của thời đại

Theo bài phân tích mới đây trên trang mạng frstrattegie.org, quan hệ đối tác chiến lược đã đưa mối quan hệ EU-Nhật Bản vượt quá phạm vi kinh tế truyền thống lên tầm vóc mới. Theo đó, an ninh hàng hải là một yếu tố đặc biệt quan trọng trong quan hệ đối tác hai bên, đồng thời góp phần thúc đẩy việc tôn trọng luật pháp, tự do hàng hải, hàng không và khai thác bền vững các nguồn tài nguyên biển. Ngoài ra, EU và Nhật Bản cũng muốn cùng nhau hợp tác nhằm ứng phó với những thách thức lớn của thời đại, như phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, khủng bố, biến đổi khí hậu và đói nghèo. Hai bên cũng ủng hộ chủ nghĩa đa phương hiệu quả và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh sống còn như khoa học và công nghệ mới, không gian vũ trụ, không gian mạng và quản trị Internet.

Quan hệ đối tác kinh tế giữa Nhật Bản và EU có thể đóng vai trò tham chiếu cho việc ký kết các thỏa thuận hợp tác mới hoặc để cải thiện các thỏa thuận hợp tác hiện có dựa trên các giá trị chung. Hiệp định đối tác thương mại giữa Nhật Bản và EU là một bước tiến rất quan trọng trong quan hệ đối tác khu vực và cũng quan trọng đối với các nhà đầu tư Nhật Bản ở châu Âu. 80% trong số họ tuyên bố sử dụng hoặc chuẩn bị sử dụng cơ chế của hiệp định này để nhập khẩu nguyên liệu cần thiết cho sản xuất của các công ty Nhật Bản ở châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo ô tô. 

Tham vọng liên minh Xanh

Theo EEAS Press, vào trung tuần tháng 4 vừa qua, các quan chức cấp cao của EU và Nhật Bản triệu tập cuộc họp không chính thức thông qua cầu truyền hình của Ủy ban hỗn hợp EU-Nhật Bản - cơ quan điều phối việc thực hiện Hiệp định đối tác chiến lược. Cuộc họp diễn ra không lâu sau khi có Diễn đàn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có sự tham gia của ngoại trưởng, đại diện 27 nước thành viên EU và 30 quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cuộc họp đã thể hiện đầy đủ các khía cạnh của quan hệ Đối tác chiến lược, tạo cơ sở vững chắc cho việc tiếp tục hợp tác sâu rộng giữa EU và Nhật Bản.

Theo đó, hai bên đã xem xét tình hình thực hiện Thỏa thuận và xác định các bước tiếp theo để tăng cường hơn nữa quan hệ, trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh song phương dự kiến diễn ra tại Tokyo vào cuối năm nay. Hai bên cũng thảo luận về tác động đối với môi trường an ninh rộng lớn hơn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và xác định con đường để thúc đẩy hơn nữa hợp tác an ninh và quốc phòng, bao gồm cả về an ninh mạng, an ninh hàng hải, thông tin sai lệch và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

EU và Nhật Bản cũng đã xác nhận các cam kết đầy đủ của họ đối với việc thực hiện Liên minh Xanh đầy tham vọng và trao đổi những tiến bộ đã đạt được. Hai bên đã chia sẻ các lĩnh vực ưu tiên để tăng cường hợp tác song phương trong khuôn khổ Liên minh nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nền kinh tế trung hòa và thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với đa dạng sinh học, vòng tròn và hiệu quả tài nguyên vào năm 2050. Ngoài ra, EU và Nhật Bản cũng mong đợi khởi động Quan hệ đối tác kỹ thuật số EU-Nhật Bản. 

Theo giới quan sát, Nhật Bản sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia mới trong năm 2022 này. Đây sẽ là cơ hội để Tokyo khẳng định việc mở rộng tầm nhìn chiến lược của mình, liên quan tới nhiều đối tác, trong đó có EU và các quốc gia thành viên.

HẠNH CHI tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho dầu bốc cháy dữ dội do bị sét đánh trúng. (Nguồn: cuba.detailzero.com)

Vụ sét đánh gây hỏa hoạn tại kho dầu lớn của Cuba: Ít nhất 77 người bị thương

Truyền thông nhà nước Cuba dẫn lời giới chức nước này ngày 6-8-2022 cho biết ít nhất 77 người đã bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch, trong vụ sét đánh gây hoả hoạn ở một bể chứa dầu thô của khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />