Gameshow trí tuệ được chờ đợi

SGGP
Diễn biến dịch Covid-19 ngày một phức tạp khiến người dân phải hạn chế ra ngoài và tụ tập nơi đông người, đây cũng là thời điểm để các đơn vị tổ chức, các nhà đài có thể tung ra các chương trình hay, mới lạ phục vụ khán giả.

Được lòng khán giả nhất trong thời gian vừa qua phải kể đến là sự chuyển mình của các nhà đài khi cho ra mắt hàng loạt gameshow thiên về trí tuệ, hoặc giải trí bằng trí tuệ như: Chọn đâu cho đúng, Vượt thành chiến, 100 triệu 1 phút, Siêu trí tuệ Việt Nam… thay vì chỉ đầu tư vào những chương trình thuần giải trí như trước đây.

Không còn quẩn quanh những gương mặt diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng xuất hiện từ chương trình này tới chương trình khác, không còn các chương trình thi thố tài năng, ca hát với kịch bản na ná nhau, nội dung những chương trình và nhân vật đã được đổi mới liên tục. Truyền hình đã “lắng nghe” khán giả hơn.

“Đợt trước cứ mở tivi lên là tui mắc mệt với các chương trình ca nhạc, thi thố hát hò nhiều quá, nhàm tới mức người thắng cuộc xong cũng chẳng ai nhớ tên. Bao nhiêu nhà đài khai thác các cuộc thi hát. Chỉ hát bolero mà có mấy kênh lận, như vậy không ngán mới lạ. Tui và cả gia đình đều thích chương trình liên quan đến trí tuệ, giải trí vui kết hợp trả lời những câu hỏi có kiến thức mới. Ca hát thì nên có, nhưng vừa phải thôi”, bạn tôi - một người mê ca nhạc cũng phải lên tiếng.

Gameshow về trí tuệ không chỉ phục vụ được khán giả nhiều lứa tuổi mà còn tạo những hiệu ứng tích cực cho người xem, đó là sự tự hào về con người Việt Nam, về trí tuệ Việt Nam.

Đơn cử như các cháu tôi, ở cái tuổi mê iPad và YouTube nhất, thì nay cứ tới giờ phát sóng những chương trình như Ai là triệu phú, Đường lên đỉnh Olympia hay Vượt thành chiến, Siêu trí tuệ Việt Nam… là tụi nhỏ tự động ngồi ngay ngắn trước tivi, háo hức đón xem. Những gameshow này có nội dung kích thích tâm lý tuổi mới lớn, khiến con trẻ khâm phục tài năng của nhân vật, từ đó có động lực học tập hơn.

Kiến thức là vô hạn, chính vì vậy những chương trình thử thách trí tuệ như Ai là triệu phú đã qua 15 năm phát sóng hay “tường thành” của học sinh như Đường lên đỉnh Olympia bước vào năm thứ 20 vẫn luôn có chỗ đứng vững vàng trong lòng khán giả bởi tính cập nhật và bổ ích. Nhờ có sự chuyển mình kịp thời của các nhà đài mà giờ đây chúng tôi mới có dịp háo hức để chờ đón xem một chương trình hay gameshow truyền hình nào đó.

Mong rằng các nhà đài sẽ tiếp tục cho ra mắt nhiều hơn nữa những chương trình mới, bộ phim mới có nội dung bổ ích, từ đó dần lấy lại thiện cảm và kích cầu khán giả ủng hộ cho truyền hình nước nhà nhiều hơn.

BÙI ANH SƠN, đường Phan Văn Trị, phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu độc giới trẻ bằng clip TikTok nhảm

Đầu độc giới trẻ bằng clip TikTok nhảm

Có thể thấy, hàng loạt trào lưu gần đây được giới trẻ yêu thích, chạy theo xuất phát từ nền tảng TikTok. Bên cạnh một số nội dung thú vị, TikTok cũng đang bị lạm dụng với rất nhiều clip có nội dung nhảm nhí, nhiều cú “bắt trend” (trào lưu) chẳng mang lại lợi ích gì, thậm chí còn độc hại.

Phim

Phim Việt đầu tiên công bố ngày ra rạp sau dịch

Sau thời gian dài tạm ngưng vì dịch bệnh, rạp phim trong nước sẽ chính thức được hoạt động trở lại vào cuối năm nay. Rừng thế mạng (tên cũ: Tà Năng – Phan Dũng) trở thành phim Việt đầu tiên công bố lịch chiếu mới.


Âm nhạc

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an…