Gần 224.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19

SGGP
Tính đến cuối tháng 4-2020, các ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 162.745 khách hàng với dư nợ đạt 51.803 tỷ đồng; miễn giảm lãi suất cho 17.758 khách hàng với dư nợ đạt 48.771 tỷ đồng và cho vay mới lũy kế từ ngày 23-1 cho 43.487 khách hàng với doanh số đạt 190.003 tỷ đồng... Có gần 224.000 DN và hộ kinh doanh được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19. 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thoibaonganhang

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thoibaonganhang

Tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN) nhằm tiếp tục tháo gỡ những khó khăn về tín dụng cho DN chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phối hợp với UBND TPHCM và NHNN chi nhánh TPHCM tổ chức ngày 29-5, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, tính đến cuối tháng 4-2020, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn TPHCM đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 162.745 khách hàng với dư nợ đạt 51.803 tỷ đồng. Các NHTM còn miễn giảm lãi suất cho 17.758 khách hàng với dư nợ đạt 48.771 tỷ đồng và cho vay mới lũy kế từ ngày 23-1 cho 43.487 khách hàng với doanh số đạt 190.003 tỷ đồng. Như vậy, có gần 224.000 DN và hộ kinh doanh được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid- 19. 

Về cho vay ưu đãi ngắn hạn (lãi suất không quá 5%) đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên, đến cuối tháng 4-2020, dư nợ đạt 164.966 tỷ đồng với 31.538 khách hàng; trong đó cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 117.035 tỷ đồng, chiếm 71% tổng dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm ngành lĩnh vực này. Riêng hoạt động kết nối NH-DN tại TPHCM, trong năm 2020 có 20 NHTM tại TPHCM tham gia các chương trình kết nối và cam kết cho vay 274.450 tỷ đồng. Đến cuối tháng 4-2020, các đơn vị đã giải ngân khoảng 35.855 tỷ đồng cho trên 4.500 DN. 

Sau khi nghe báo cáo, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đánh giá cao những kết quả mà hệ thống NHTM tại TPHCM đã hỗ trợ, chia sẻ với DN.

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến khẳng định TPHCM luôn đồng hành với DN vượt qua Covid-19; đồng thời chỉ đạo các sở ngành, quận huyện tại địa phương tiếp tục sát cánh với NHNN chi nhánh TPHCM và các NHTM tổ chức nhiều hơn nữa các hội nghị kết nối, tháo gỡ khó khăn để ngân hàng và DN cùng vượt qua giai đoạn dịch bệnh hiện nay. 

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội ngành nghề và DN lớn tại TPHCM kiến nghị ngành ngân hàng tiếp tục nới rộng điều kiện hỗ trợ, tăng thời gian hỗ trợ đối với các khoản vay được cơ cấu thời hạn trả nợ và kéo dài thời gian hỗ trợ thêm 1-2 năm tính từ khi Chính phủ công bố hết dịch Covid-19. 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020 của NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, các tổ chức tín dụng cần đi sâu vào hoạt động kết nối, làm việc trực tiếp với từng hiệp hội ngành hàng, tìm hiểu khó khăn của từng loại hình DN để hỗ trợ được hiệu quả và thiết thực hơn.

Trong những tháng tới, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, bám sát các mục tiêu kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ổn định lãi suất và tỷ giá. NHNN sẽ giao các cơ quan chức năng ghi nhận ý kiến từ DN, địa phương để chọn lựa mức độ, thời gian hỗ trợ phù hợp nhất khi sửa đổi, bổ sung các quy định tại Thông tư 01/2020. Trong đó sẽ tính toán đến kiến nghị của DN là kéo dài thời gian thực hiện cơ cấu nợ cũng như chính sách hỗ trợ để có thể hỗ trợ DN tốt hơn nữa.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm soát dòng tiền vào trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Kiểm soát dòng tiền vào trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn gửi NHNN chi nhánh các tỉnh thành và các tổ chức tín dụng yêu cầu giám sát việc cho vay trong các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó, có lưu ý kiểm soát đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nhằm xây dựng, kinh doanh bất động sản. 

Thị trường

Chiều nay 12-5, giá xăng dầu tăng mạnh

Chiều 12-5, liên bộ Công thương - Tài chính đã có quyết định điều chỉnh giá xăng, dầu cho phù hợp giá cả và thị trường xăng, dầu thế giới cũng như nhu cầu và tình hình tiêu thụ ở trong nước. 

Địa ốc

Chính thức ra mắt tiểu khu Europe - nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận Đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế