Gerard Depardieu trở thành công dân Nga

Ngày 3-1, nam diễn viên điện ảnh Pháp Gerard Depardieu được cấp quốc tịch Nga trong bối cảnh cuộc tranh cãi tại Pháp về việc ngôi sao màn bạc này ra nước ngoài sinh sống để tránh bị đánh thuế cao đang diễn ra căng thẳng.

Trong một thông cáo ngắn gọn, điện Kremlin cho biết: “Tổng thống Vladimir Putin đã ký nghị định cấp quốc tịch Nga cho công dân Pháp Gerard Depardieu, chiếu theo điểm a, Điều 89 của Hiến pháp Nga. Theo một phát ngôn viên của tổng thống Putin, việc cấp quốc tịch dựa trên sự đóng góp to lớn của diễn viên Depardieu cho văn hóa và điện ảnh. Được biết đến là người ham mê văn hóa Nga, Gerard Depardieu, năm 2011, đã thủ vai Rasputin, một nhân vật huyền bí trong lịch sử Nga, qua một bộ phim hợp tác Pháp - Nga có cùng tên.

Gerard Depardieu vào vai Rasputin trong bộ phim cùng tên.

Trước khi được công nhận là công dân Nga, nam tài tử điện ảnh này đã thông báo ý muốn định cư ở Nechin, một khu làng Bỉ nằm sát đường biên giới với Pháp, nơi có nhiều người giàu của Pháp và nước ngoài đến sinh sống, để được hưởng ưu đãi về thuế. Tại đây, Gerard Depardieu đã mua một ngôi nhà. Sau khi tuyên bố muốn trả lại hộ chiếu Pháp, ông đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích tại Pháp.

Hành động bị nhiều người Pháp gọi là chạy trốn của Gerard Depardieu khi Tổng thống Pháp Francois Hollande từng tuyên bố lập mức thuế cao đặc biệt, tạm thời áp dụng trong thời gian có khủng hoảng đối với những cá nhân có thu nhập trên 1 triệu EUR/năm, phần vượt quá 1 triệu sẽ phải chịu mức thuế 75%. Biện pháp này vừa qua đã bị Hội đồng Hiến pháp của Pháp bác bỏ với các lý do không bảo đảm công bằng về đóng góp của các cá nhân và việc đánh thuế thu nhập tại Pháp dựa theo thu nhập của gia đình, chứ không phải dựa trên thu nhập của từng cá nhân.

Trong khi đó, tháng 12-2012, Nga đã đưa ra một hệ thống thuế khóa ưu đãi các doanh nhân với mức thuế thu nhập 13% được áp dụng đối với tất cả mọi người. Tổng thống Vladimir Putin khi đó tuyên bố sẵn sàng cấp hộ chiếu Nga cho Gerard Depardieu nếu tài tử này muốn. Sau đó, đến lượt Thủ tướng Nga D.Medvedev nhắc lại lời mời Gerard Depardieu sang định cư tại Nga và bảo đảm là sẽ không tăng thuế.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên