Giá cả sẽ tăng dưới chỉ tiêu Quốc hội giao

SGGP
Ngày 4-7, tại hội thảo về diễn biến thị trường, giá cả 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2019, nhiều chuyên gia nhận định, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam sẽ tăng thấp, dưới ngưỡng mà Quốc hội đề ra (khoảng 4%).

PGS-TS Nguyễn Bá Minh, Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, cho rằng, 6 tháng cuối năm, thị trường, giá cả ở Việt Nam có những nhân tố góp phần kiềm chế tốc độ tăng CPI như: tình hình kinh tế, chính trị thế giới còn nhiều dấu hiệu bất ổn, khó lường… khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm tốc và làm cho giá cả nguyên, nhiên vật liệu trên thị trường thế giới khó phục hồi như kỳ vọng; xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc vẫn còn gặp nhiều khó khăn, sẽ khiến người nông dân khó tiêu thụ được sản phẩm, giá nông sản tiếp tục giảm… Vì vậy, dự báo CPI của Việt Nam bình quân năm 2019 so với năm 2018 sẽ tăng ở mức 3%-3,5%.

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng dự báo CPI bình quân năm 2019 sẽ trong mức khoảng 3,3%-3,9% nếu không có các diễn biến quá bất thường từ tình hình địa - chính trị và thị trường thế giới. Như vậy, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

500 xe trái cây ùn ứ tại Lạng Sơn

500 xe trái cây ùn ứ tại Lạng Sơn

Ngày 17-10, thông tin từ tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong 3 ngày qua, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) lại xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản (chủ yếu là thanh long) xuất khẩu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế