Giá cả sẽ tăng dưới chỉ tiêu Quốc hội giao

SGGP
Ngày 4-7, tại hội thảo về diễn biến thị trường, giá cả 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2019, nhiều chuyên gia nhận định, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam sẽ tăng thấp, dưới ngưỡng mà Quốc hội đề ra (khoảng 4%).

PGS-TS Nguyễn Bá Minh, Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, cho rằng, 6 tháng cuối năm, thị trường, giá cả ở Việt Nam có những nhân tố góp phần kiềm chế tốc độ tăng CPI như: tình hình kinh tế, chính trị thế giới còn nhiều dấu hiệu bất ổn, khó lường… khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm tốc và làm cho giá cả nguyên, nhiên vật liệu trên thị trường thế giới khó phục hồi như kỳ vọng; xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc vẫn còn gặp nhiều khó khăn, sẽ khiến người nông dân khó tiêu thụ được sản phẩm, giá nông sản tiếp tục giảm… Vì vậy, dự báo CPI của Việt Nam bình quân năm 2019 so với năm 2018 sẽ tăng ở mức 3%-3,5%.

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng dự báo CPI bình quân năm 2019 sẽ trong mức khoảng 3,3%-3,9% nếu không có các diễn biến quá bất thường từ tình hình địa - chính trị và thị trường thế giới. Như vậy, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

TPHCM không thiếu xăng dầu

Trước thông tin TPHCM có nguy cơ thiếu xăng dầu cũng như những ngày qua xuất hiện một số cửa hàng phải đóng cửa vài giờ trong ngày do không nhập được hàng, chiều 26-5, đại diện Sở Công thương TPHCM khẳng định nguồn cung xăng dầu trên địa bàn vẫn dồi dào.

Địa ốc

Thị trường bất động sản cần giải pháp đột phá

Dịch kéo dài nhiều tháng, thị trường bất động sản (BĐS) rơi vào khốn khó trăm bề, sản phẩm không bán được, lãi suất vẫn phải trả hàng ngày, bào mòn cạn kiệt “sức khỏe” chủ đầu tư. Một giải pháp đột phá cho thị trường BĐS trong lúc này là hết sức cần thiết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Doanh nghiệp đưa giải pháp chống hạn mặn, nâng cao sản xuất

Đợt hạn mặn năm nay tại các tỉnh ĐBSCL xảy ra cực đoan. Dù vậy, công tác dự báo khá tốt, đặc biệt là các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Nông dân còn được doanh nghiệp hướng dẫn các giải pháp như sản xuất cây trồng chịu được hạn mặn, túi dự trữ nước di động chứa nước ngọt có thể linh động trong tưới tiêu.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế