Giữ rừng từ huyết quản

SGGP
- Có địa phương hồ hởi báo cáo rằng mấy năm qua trên địa bàn không có vụ phá rừng nào, nhưng thực tế lại đắng nghét: lâm tặc không thể xuất hiện vì rừng tự nhiên đã sạch bách. Rừng Tây Nguyên, Tây Bắc hay Đông Nam bộ, nhiều khu vực sạch bách, chỉ còn đất trống đồi trọc

- Chương trình trồng cây, phục hồi rừng đang được triển khai, liệu có khiến rừng tái sinh như cũ?

- Điều đó là không thể vì thiên nhiên đã mất là mất vĩnh viễn. Nhưng, trồng càng nhiều cây xanh thì sẽ làm giảm tốc độ suy giảm của sinh thái tự nhiên. Cố công để giữ bằng được những cánh rừng già còn sót lại mới còn cơ may cho những hệ động thực vật đa dạng trời cho. 

- Chừng nào người ta còn lên mặt vênh vang về những biệt phủ bằng gỗ, những đồ nội thất toàn gỗ quý thì rừng còn thất thủ. Nữa, là những kẻ trọc phú khoe rượu ngâm rắn, bào thai thú tự nhiên, hay rắp tâm ăn nhậu sản vật rừng cũng làm thiên nhiên chảy máu.

- Và cũng phải xóa bỏ lối nghĩ cũ “đi ta đi khai phá rừng hoang” thì mới có ý thức bảo vệ rừng từ trong huyết quản.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Vật liệu thi công đường cao tốc: Thiếu trầm trọng vì vướng giấy phép

Liên tục những ngày qua, nhiều dự án đường cao tốc rơi vào tình cảnh khó khăn, giậm chân tại chỗ bởi thiếu trầm trọng vật liệu cung ứng làm đường. Đơn vị thi công đã cầu cứu các địa phương và Trung ương hỗ trợ, đồng thời tìm mọi giải pháp căng kéo để không gián đoạn thi công quá lâu. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận