Giun phát hiện ung thư

SGGP
Một phương pháp y khoa mới nhằm phát hiện đến 15 loại ung thư kể từ giai đoạn khởi phát vừa được phát triển ở Nhật Bản. 

Giun phát hiện ung thư

Ông Takaaki Hirotsu, Chủ tịch Hirotsu Bio Science - công ty thực hiện các thí nghiệm với tuyến trùng - cho biết, phương pháp này dựa trên phản ứng vận động của tuyến trùng (giun tròn dài khoảng 1mm) đối với loại kích thích hóa học. Theo đó, giun sẽ di chuyển đến chỗ có mùi mà chúng thích và ngược lại, chúng sẽ chui ra khỏi vùng có mùi mà chúng không thích. “Chỉ cần dựa vào việc con giun có đến gần nước tiểu của bệnh nhân hay không, chúng tôi có thể xác định liệu người bệnh có bị ung thư hay không”, ông Takaaki Hirotsu nói.

Xuất phát điểm để các nhà khoa học phát triển phương pháp này là việc sử dụng khứu giác của chó để phát hiện ung thư. Những phương pháp nghiên cứu và thực hành huấn luyện như vậy được sử dụng ở Nhật Bản: loài chó sẽ học cách phân biệt người khỏe mạnh với người bị ung thư bằng khứu giác thông qua mùi.

Nếu chó có thể phân biệt người mắc bệnh ung thư với người khỏe mạnh thì loài tuyến trùng có khứu giác tốt hơn 1,5 lần so với chó sẽ hoàn toàn có thể cảm nhận và phân biệt được mùi “tinh tế, cực kỳ khó nắm bắt” ngay cả đối với thiết bị công nghệ hiện đại, giúp phân biệt người bệnh với những trường hợp khỏe mạnh.

Trong quá trình nghiên cứu, tuyến trùng tập trung trong mẫu nước tiểu của người bị ung thư, mà không hề “tỏ ra hứng thú” với nước tiểu của người khỏe mạnh.

Theo phương pháp này, 15 loại ung thư đã có thể được xác định. Độ chính xác của việc xác định ung thư theo nghiên cứu này tại thời điểm tháng 9-2019 là 86,8%. Hơn nữa, có thể chẩn đoán ngay từ giai đoạn đầu của bệnh với độ chính xác của quá trình xác định gần như không thay đổi, vào khoảng 85%.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thể cách ly nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai như người bình thường

Không thể cách ly nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai như người bình thường

Chiều 29-3, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, Sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra; nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, sau khi có tới 16 ca mắc Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP