Góp nhặt yêu thương trên chiếc xe lăn

SGGP
Năm 2010, bà Nguyễn Thị Nga (ảnh, nay 60 tuổi, ngụ tại xã Tân Hải, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) bị tai biến, liệt cả hai chân, tưởng chừng không qua khỏi. Đến năm 2013, bà lại bị gãy chân do tai nạn. 

Góp nhặt yêu thương trên chiếc xe lăn

Bà đã không lùi bước, vừa đều đặn thuốc thang, vừa tích cực luyện tập, đôi chân dần hồi phục, nhưng việc di chuyển vẫn phải cần chiếc xe lăn. Mỗi ngày, bà Nga di chuyển bằng xe lăn ra chợ Tân Hải, cho thuê dù kiếm sống. Sau đó, bà lại bận rộn với việc nội trợ, dọn dẹp nhà cửa. 
Thấy người phụ nữ tàn tật vẫn tần tảo sớm khuya, bà con lối xóm rất cảm phục. Chị Nguyễn Thị Vân (hàng xóm của bà Nga) kể: “Mặc dù sức khỏe yếu nhưng bà Nga vẫn chăm chỉ lao động, lo cho các con và còn giúp đỡ nhiều người nghèo khó hơn mình. Không những vậy, bà Nga còn làm tốt vai trò Tổ trưởng Tổ phụ nữ số 5, Chi hội Phụ nữ thôn Hiệp Hòa, xã Tân Hải”. Hơn 5 năm qua, bà Nga chăm chút vận động chị em phụ nữ trong tổ, trong thôn tham gia thực hiện “lon gạo nghĩa tình”, chung góp gạo giúp người nghèo. Hoạt động nhân ái này đã giúp nhiều gia đình nghèo ở địa phương. Sau nhiều năm thực hiện, mô hình này đã trở thành điển hình nhân rộng đến tất cả các chi hội, tổ hội phụ nữ trên địa bàn thị xã La Gi.
Bà Nga luôn tâm niệm: “Ý nghĩa của cuộc sống là sống chan hòa, hết mình, yêu thương mọi người”. Tính hay làm việc thiện nguyện, nên khi nhìn thấy những con đường trong thôn bị xuống cấp, bà Nga lại vận động mọi người cùng góp từng cục đá, viên gạch và góp công sửa chữa. Từ đó, tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm của người dân trong thôn, xóm ngày càng được thắt chặt.
Chị Ngô Thị Thùy An, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hải, nhận xét: “Bà Nguyễn Thị Nga đã giúp đỡ được nhiều phụ nữ khó khăn khác cùng vươn lên trong cuộc sống. Trong nhiều năm liền, bà liên tục được hội phụ nữ các cấp tuyên dương, khen thưởng”.

RẠNG ĐÔNG

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nỗi lo trong - ngoài của ông trưởng thôn

Liên tục xoa bóp chân cho vợ là bà Huỳnh Thị Hoa (63 tuổi, trú xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam), ông Nguyễn Văn Miết (62 tuổi) cho biết vợ ông phát bệnh viêm tủy xương cột sống từ hơn một năm trước. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện

" />