Hà Lan kêu gọi EU lên tiếng mạnh mẽ vấn đề Biển Đông

SGGP
Trang BenarNews đưa tin, trong văn kiện chính sách mới phác thảo mang tên “Tầm nhìn Hà Lan” về chiến lược với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Hà Lan kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng mạnh mẽ hơn về những vi phạm luật pháp quốc tế tại Biển Đông, xem đây là một trong những điểm then chốt của chính sách mới này. 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok trong một cuộc họp báo chung ngày 19-6-2019 tại Bắc Kinh. Ảnh: Benarnews

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok trong một cuộc họp báo chung ngày 19-6-2019 tại Bắc Kinh. Ảnh: Benarnews

Văn kiện chính sách mới ghi rõ: “EU nên tìm kiếm hợp tác với các nước trong khu vực để đảm bảo tự do qua lại và an toàn hàng hải. Trong bối cảnh đó, EU phải thể hiện một cách thường xuyên và mạnh mẽ hơn về những diễn biến ở Biển Đông vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển”.

Hà Lan cũng nêu ra những mối quan ngại ở Biển Đông. Việc quân sự hóa Biển Đông dường như gây rắc rối cho Hà Lan. Nước này đề xuất trao cho EU vai trò cố vấn hoặc quan sát viên trong các cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về một Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây