Hà Lan kêu gọi EU lên tiếng mạnh mẽ vấn đề Biển Đông

SGGP
Trang BenarNews đưa tin, trong văn kiện chính sách mới phác thảo mang tên “Tầm nhìn Hà Lan” về chiến lược với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Hà Lan kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng mạnh mẽ hơn về những vi phạm luật pháp quốc tế tại Biển Đông, xem đây là một trong những điểm then chốt của chính sách mới này. 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok trong một cuộc họp báo chung ngày 19-6-2019 tại Bắc Kinh. Ảnh: Benarnews

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok trong một cuộc họp báo chung ngày 19-6-2019 tại Bắc Kinh. Ảnh: Benarnews

Văn kiện chính sách mới ghi rõ: “EU nên tìm kiếm hợp tác với các nước trong khu vực để đảm bảo tự do qua lại và an toàn hàng hải. Trong bối cảnh đó, EU phải thể hiện một cách thường xuyên và mạnh mẽ hơn về những diễn biến ở Biển Đông vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển”.

Hà Lan cũng nêu ra những mối quan ngại ở Biển Đông. Việc quân sự hóa Biển Đông dường như gây rắc rối cho Hà Lan. Nước này đề xuất trao cho EU vai trò cố vấn hoặc quan sát viên trong các cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về một Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.