Hàn Quốc mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên nước ngoài

SGGP
Ngày 27-8, Hãng tin Yonhap đưa tin, Hàn Quốc dự kiến cho phép thêm nhiều sinh viên nước ngoài được ở lại nước này làm việc từ năm 2022 nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động do dân số giảm. 

Sinh viên Việt Nam có cơ hội ở lại Hàn Quốc làm việc. Ảnh minh họa: TTXVN

Sinh viên Việt Nam có cơ hội ở lại Hàn Quốc làm việc. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc chuyên ngành kỹ thuật hoặc khoa học sẽ được cấp thị thực lao động phổ thông (thị thực E-9) kể từ quý 3-2022. Kế hoạch được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tuyển dụng được nhiều hơn nhân tài từ nước ngoài. Số lượng sinh viên nước ngoài là người Việt Nam đang xếp vị trí thứ 2 tại Hàn Quốc, chiếm tỷ lệ 24,9.

Để thu hút nhân tài nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng chương trình cho phép mang hai quốc tịch. Theo luật hiện hành, người nước ngoài nhập quốc tịch Hàn Quốc phải từ bỏ quốc tịch trước đó, ngoại trừ những người làm việc trong 4 lĩnh vực gồm nghệ thuật, thể thao, công nghệ cao và khoa học. Tuy nhiên, từ tháng 9-2020, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng miễn trừ luật trên đối với 6 lĩnh vực, theo đó bổ sung đối tượng làm việc trong các công ty và những người có bằng sở hữu trí tuệ.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.