Hàn Quốc mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên nước ngoài

SGGP
Ngày 27-8, Hãng tin Yonhap đưa tin, Hàn Quốc dự kiến cho phép thêm nhiều sinh viên nước ngoài được ở lại nước này làm việc từ năm 2022 nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động do dân số giảm. 

Sinh viên Việt Nam có cơ hội ở lại Hàn Quốc làm việc. Ảnh minh họa: TTXVN

Sinh viên Việt Nam có cơ hội ở lại Hàn Quốc làm việc. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc chuyên ngành kỹ thuật hoặc khoa học sẽ được cấp thị thực lao động phổ thông (thị thực E-9) kể từ quý 3-2022. Kế hoạch được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tuyển dụng được nhiều hơn nhân tài từ nước ngoài. Số lượng sinh viên nước ngoài là người Việt Nam đang xếp vị trí thứ 2 tại Hàn Quốc, chiếm tỷ lệ 24,9.

Để thu hút nhân tài nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng chương trình cho phép mang hai quốc tịch. Theo luật hiện hành, người nước ngoài nhập quốc tịch Hàn Quốc phải từ bỏ quốc tịch trước đó, ngoại trừ những người làm việc trong 4 lĩnh vực gồm nghệ thuật, thể thao, công nghệ cao và khoa học. Tuy nhiên, từ tháng 9-2020, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng miễn trừ luật trên đối với 6 lĩnh vực, theo đó bổ sung đối tượng làm việc trong các công ty và những người có bằng sở hữu trí tuệ.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.