Hàn Quốc mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên nước ngoài

SGGP
Ngày 27-8, Hãng tin Yonhap đưa tin, Hàn Quốc dự kiến cho phép thêm nhiều sinh viên nước ngoài được ở lại nước này làm việc từ năm 2022 nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động do dân số giảm. 

Sinh viên Việt Nam có cơ hội ở lại Hàn Quốc làm việc. Ảnh minh họa: TTXVN

Sinh viên Việt Nam có cơ hội ở lại Hàn Quốc làm việc. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc chuyên ngành kỹ thuật hoặc khoa học sẽ được cấp thị thực lao động phổ thông (thị thực E-9) kể từ quý 3-2022. Kế hoạch được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tuyển dụng được nhiều hơn nhân tài từ nước ngoài. Số lượng sinh viên nước ngoài là người Việt Nam đang xếp vị trí thứ 2 tại Hàn Quốc, chiếm tỷ lệ 24,9.

Để thu hút nhân tài nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng chương trình cho phép mang hai quốc tịch. Theo luật hiện hành, người nước ngoài nhập quốc tịch Hàn Quốc phải từ bỏ quốc tịch trước đó, ngoại trừ những người làm việc trong 4 lĩnh vực gồm nghệ thuật, thể thao, công nghệ cao và khoa học. Tuy nhiên, từ tháng 9-2020, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng miễn trừ luật trên đối với 6 lĩnh vực, theo đó bổ sung đối tượng làm việc trong các công ty và những người có bằng sở hữu trí tuệ.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.