Hàng trăm người chặn đường vào Nhà máy lọc dầu Dung Quất

(SGGP).- Trong 2 ngày 13 và 14-7, hàng trăm người dân ở khu tái định cư (TĐC) Bình Thanh Tây, xã Bình Thanh Tây, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành chặn đường dẫn vào Nhà máy lọc dầu Dung Quất (các loại xe không thể ra vào, lực lượng lao động phải đi bộ vào làm việc với chiều dài gần 1km).

Nguyên nhân, năm 1997-1998, để nhường lại diện tích xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, khoảng 343 hộ, 2.600 người dân xã Bình Trị đã được di dời và bố trí tại khu TĐC tại xã Bình Thanh Tây. Tại nơi ở mới, mỗi lao động được cấp khoảng 800m2 đất để sản xuất, với tổng diện tích 120ha. Tuy nhiên, đến nay số diện tích đất sản xuất cấp cho số hộ này chỉ mới được khoảng 61ha nên không có đất để sản xuất vụ đông-xuân.

Để giải quyết vụ việc, sáng 14-7, ông Nguyễn Xuân Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có mặt và yêu cầu mọi người dẹp bỏ các vật cản và tập trung về trụ sở UBND xã Bình Trị giải quyết. Ông Nguyễn Xuân Huế đã chỉ đạo cho các cấp ngành tiến hành lập danh sách để hỗ trợ thiệt hại về tiền giống, công… cho số hộ TĐC đã chuẩn bị gieo sạ, nhưng không có đất sản xuất, với mức 15kg gạo/người/tháng trong vòng một năm; chỉ đạo cho cơ quan chức năng xử lý 109 trường hợp vi phạm lấn chiếm lại đất.

H.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Ngày 29-11, một lãnh đạo Công an xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận với báo chí, địa bàn vừa xảy ra sự việc một giáo viên nằm chết lõa thể tại nhà của đồng nghiệp.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án