Hàng triệu người có thể đã nhiễm cúm H5N1

Theo AFP, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y Mount Sinai ở New York cho rằng cúm gia cầm có thể là căn bệnh phổ biến chứ không phải hiếm hoi như mọi người vẫn nghĩ. Họ phân tích 20 nghiên cứu quốc tế đã xét nghiệm máu của gần 13.000 người trên toàn cầu. Kết quả là từ 1 đến 2 phần trăm mẫu máu của những người được xét nghiệm có chứa virus H5N1. Tỷ lệ này nghĩa là hàng triệu người trên thế giới có thể cũng bị lây nhiễm ở mức độ nhẹ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng từ trước đến nay, WHO chỉ tập trung vào các trường hợp bệnh nghiêm trọng. Do đó, họ đề nghị mở cuộc điều tra quy mô lớn để đánh giá đúng số người đã bị nhiễm. Trước đó, các nhà khoa học cũng phát hiện dòng cúm A mới trên loài dơi nhưng không nguy hại đến con người.

Đ.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

MSD vận động việc nối lại chăm sóc y tế định kỳ giữa đại dịch Covid-19

SARS-CoV-2 đặt ra mối đe dọa y tế to lớn trên toàn cầu, tuy nhiên tác động gián tiếp từ dịch bệnh như gián đoạn trong tiêm chủng định kỳ hay dịch vụ y tế cũng tạo ra mối hiểm nguy không kém. Đây là câu chuyện cần được nhìn nhận nghiêm túc và có sự chung tay giải quyết từ Chính phủ, các tổ chức y tế cũng như các công ty trong lĩnh vực dược phẩm.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc