Hành trình chia sẻ yêu thương

"Siêng năng buôn bán kiếm tiền, tích cực làm từ thiện tích đức” là khẩu hiệu của bà con tiểu thương Trung tâm Thương mại An Đông Plaza (ADP) TPHCM từ hơn 10 năm qua. Ở đâu cần đến sự giúp đỡ, một ai đó từ nơi xa lắc gặp hiểm nghèo, một miền quê bị bão lũ tràn qua… tiểu thương gần như có mặt tức thì. Hoạt động tự phát trong nhiều năm, đến 2008, hành trình từ thiện đã trở thành sinh hoạt định kỳ của bà con tiểu thương. Từ những tấm lòng nhân ái âm thầm và bình dị, tiểu thương ở trung tâm này đã góp phần viết nên những bài ca đẹp đẽ về tình cảm con người.

Tổ chức bữa ăn cho các cụ già neo đơn.

Thông tin hoạt động từ thiện của ADP có thể từ chính các tiểu thương, từ báo chí hoặc bất cứ nguồn nào. Có nguồn tin, đại diện ADP sẽ đi tiền trạm khảo sát. Nếu đúng thực tế thì tiến hành vận động bà con đóng góp rồi thực hiện chuyến đi. “Mình cũng từ cơ hàn đi lên. Vì thế khi làm ăn được thì cần biết chia sớt, giúp những người khó khăn hơn mình”, chị TrịnhThị Minh, Giám đốc ADP tâm sự.

Hành trình từ thiện được đại diện tiểu thương ghi chép cẩn thận thành cuốn nhật ký hoạt động xã hội để “báo cáo” với bà con tại trung tâm. “Tiểu thương không có thời gian đi cùng nên sau mỗi chuyến đi chúng tôi đều trưng bày trang trọng hình ảnh về hoạt động từ thiện của đoàn tại sảnh trung tâm để bà còn biết, bà con vui”, đại diện tiểu thương ADP, anh Nguyễn Sơn Hà cho biết.

Khắp các tỉnh thành từ Quảng Trị trở vào, hầu như nơi nào cũng in dấu chân đoàn từ thiện của tiểu thương ADP. Quan điểm của lãnh đạo trung tâm này là “một đồng từ thiện mà bà con tiểu thương đóng góp phải được trao đủ cho những nơi cần giúp đỡ”, mọi chi tiêu cá nhân, các thành viên trong đoàn phải tự bỏ ra. Nhờ cách làm việc bài bản, hiệu quả, chuyển tận tay những món quà ý nghĩa thể hiện tấm lòng nhân ái rộng mở của tiểu thương ADP đến những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh ngặt nghèo nên mỗi khi ban đại diện vận động tài trợ, tiểu thương ADP rất vui vẻ và nhiệt thành ủng hộ.

Đến nay, trung bình mỗi năm, tiểu thương ADP đóng góp khoảng 400 triệu đồng, có năm 600 triệu đồng cho hoạt động từ thiện xã hội. “Có những lúc quá bận việc không đi từ thiện nhiều được, chị em tiểu thương lại hỏi, sao dạo này trung tâm mình ít đi vậy anh? Thế là lại phải sắp xếp để… lên đường” - anh Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc ADP hồ hởi kể.

Nhiều lần đi cùng ADP làm từ thiện, chúng tôi cảm nhận rõ được niềm hạnh phúc ngời trên khuôn mặt của từng thành viên trong đoàn. Khi trao suất ăn cho những cụ già tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Phú Hòa (Bến Cát, Bình Dương), chị Trịnh Thị Minh và nhiều thành viên trong đoàn đã rơi nước mắt khi nhìn thấy các cụ vừa ăn một cách chậm rãi vừa thủ thỉ rằng: Lâu lắm mới được ăn bữa cơm ngon, lại có miếng đùi gà nóng hổi như thế này!

Xây cầu bắc qua kênh rạch để em nhỏ, người già đi qua được an toàn, làm đường bê tông giúp bà con miền Tây; xây nhà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình khó khăn; tặng quà khi đồng bào ở các địa phương chẳng may bị thiên tai, trao quà cho bà con vùng biển, vùng sâu vùng xa khó khăn, đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên mỗi dịp lễ tết… là những hoạt động từ thiện xã hội thường xuyên của tiểu thương ADP.

Chị Trịnh Thị Minh, Giám đốc  ADP, cho biết: “Ngoài việc sẽ làm thêm đường, xây thêm cầu, chúng tôi đang nghiên cứu triển khai việc dạy nghề, cấp vốn, nguồn hàng cho phụ nữ nghèo ở miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ kinh doanh buôn bán”. Thực tế, định hướng này của An Đông Plaza mới là giải pháp tốt nhất đối với bài toán giảm nghèo, cho người dân chiếc “cần câu” để vươn lên khá, từ đó sẽ giúp đỡ các chị em khác trong địa bàn phát triển kinh tế.

Mới tuần qua, chúng tôi vui mừng nhận được tin từ anh Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc ADP, rằng: “Mặc dù tình hình kinh tế khó khăn chung nhưng hoạt động kinh doanh năm nay của ADP vẫn tăng trưởng khoảng 20% khiến tiểu thương rất phấn khởi. Chúng tôi chắc chắn lại có thêm nhiều chuyến từ thiện đến với đồng bào khó khăn rồi”. Thầm ước, hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển, để hành trình san sẻ yêu thương của các tiểu thương liên tục diễn ra, để cùng với bao tấm lòng nhân ái khác viết nên những trang đời đẹp đẽ về tình người, về đạo lý sống của cha ông xưa để lại!

Thường An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé gái bị ung thư thanh quản

Vừa học xong lớp 4, bé Phạm Ngọc Thảo, 11 tuổi, ở ấp 7A, xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh (con anh Phạm Văn Trị và chị Thị Giàu), bất ngờ phát hiện có bướu ác ở thanh quản.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện