Hấp dẫn du lịch canh nông ở Đồng Nai

SGGP
Nắm bắt được nhu cầu thực tế của người dân đang hướng tới cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, nhiều nhà vườn ở Đồng Nai đã xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái vườn (DL canh nông) để tiêu thụ nông sản tại chỗ, mang lại lợi nhuận và tạo thêm sản phẩm du lịch. 

Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ vườn trái cây Sáu Hùng, là một trong những nông dân làm DL canh nông sớm nhất tại xã Bình Lộc, TP Long Khánh. Trước đây, trái cây của bà con đến ngày thu hoạch phải thuê nhân công hái và bán với giá rẻ nên lợi nhuận không bao nhiêu,  nhưng từ khi mô hình du lịch vườn phát triển, ngày càng nhiều bà con đã liên kết và mang lại lợi nhuận cao hơn. Cây trồng sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ, khách về vườn được tận hưởng không khí trong lành cũng như thưởng thức trái cây ngon, an toàn. Từ 14 hộ ban đầu vào năm 2016, đến nay Long Khánh đã có 112 hộ tham gia vào chuỗi liên kết DL canh nông với đầu mối là các hợp tác xã, tổ hợp tác dịch vụ nông nghiệp và hộ nông dân.

Hấp dẫn du lịch canh nông ở Đồng Nai ảnh 1 Du khách tham quan một vườn bưởi ở Tân Triều, huyện Vĩnh Cửu
Theo thống kê, tổng diện tích các vườn cây ăn trái tham gia mô hình DL canh nông tại TP Long Khánh ước tính gần 200ha; trồng xen canh các loại cây đặc trưng như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, ổi, bưởi da xanh, mít... Từ năm 2018 đến nay, Long Khánh đã tiếp đón và phục vụ trên 1.200 đoàn khách, với gần 100.000 lượt khách tham quan, thưởng thức các loại trái cây với tổng doanh thu ước hơn 60 tỷ đồng, giúp nhà vườn đạt thu nhập đến 130 triệu đồng/ha.

Tại huyện Định Quán, vườn trái cây Dì Út ở xã Phú Cường là một trong những địa điểm du lịch miệt vườn nổi tiếng của Đồng Nai trong thời gian gần đây. Vườn có diện tích gần 8ha, là mô hình du lịch cộng đồng liên kết với nông dân. Đến đây, du khách có thể tập đổ bánh xèo, làm bánh trôi nước; tham quan vườn sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bơ và thưởng thức trái cây hái tại chỗ, tùy theo mùa và còn được trải nghiệm bắt cá nướng ăn tại chỗ… Gần đó là trạm dừng chân, thưởng thức ca cao Trọng Đức (huyện Định Quán) gắn với tuyến đến Khu du lịch Suối Mơ - Vườn quốc gia Cát Tiên, cũng thu hút du khách về quy trình sản xuất sô cô la, rượu ca cao, mua sắm các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu ca cao. 

Theo ông Lê Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Long Khánh, để phát triển và nhân rộng mô hình DL canh nông, yêu cầu đặt ra với Long Khánh nói riêng và các địa phương trong tỉnh nói chung chính là sự quan tâm, đầu tư xây dựng phát triển vùng DL canh nông một cách bài bản; trong đó cần phải tính đến đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất đặc thù để phục vụ du khách. Bởi hiện hầu hết diện tích cải tạo để làm DL canh nông đều thuộc quy hoạch đất nông nghiệp nên không được cấp phép xây dựng các hạng mục như nơi lưu trú, lều trại, nhà vệ sinh, bể bơi, hồ cá… Mặt khác, cần đào tạo tay nghề và tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch cho người lao động tại các khu, điểm du lịch và hộ tham gia hoạt động DL canh nông.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách trải nghiệm tour trực thăng tham quan TPHCM

Giải bài toán nhân lực ngành du lịch

Hậu Covid-19, “bài toán” nguồn nhân lực du lịch cực kỳ nan giải trong bối cảnh du khách đi chơi, nghỉ dưỡng ngày càng tăng mạnh. TPHCM có lợi thế lớn về đào tạo nhân lực, nhưng mỗi năm cũng chỉ cung ứng khoảng 12.000 người cho các tỉnh phía Nam, đáp ứng gần 60% nhu cầu lao động của ngành du lịch. Tuy nhiên, trong đợt dịch vừa qua, hơn 80% lao động du lịch ở TPHCM rời bỏ nghề. 

Thị trường

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 4-2022

Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 4-2022. Kết quả được tổng hợp bởi cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm/nhà phân phối ô tô Honda giao cho khách hàng và theo ước tính của HVN.

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế