Hiến đất trong buổi “tấc đất tấc vàng”

Một mét vuông đất ở trung tâm TP có thể đổi được hàng chục triệu đồng. Nhưng có không ít người dân tình nguyện hiến đất để mở rộng hẻm. Đó là câu chuyện về những người có tấm lòng vàng ở phường 12, quận 3, TPHCM.

“Làm nhà tui trước đi...”!

Trước đây bà con phường 12 chủ yếu đi lại trong những con hẻm nhỏ, có nơi hẻm chỉ có 0,8m, hệ thống cống thoát nước xập xệ, đèn chiếu sáng công cộng cũ kỹ, không có cây xanh... Trẻ con, người già không có chỗ hóng mát, vui chơi. Thỉnh thoảng lại xảy ra các vụ đụng nhau nảy lửa vì va quẹt xe cộ.

Do mặt đường trũng nên cứ trời mưa là ngập úng, nước hôi thối từ kênh Nhiêu Lộc tràn cả vào nhà dân; chưa kể những lúc xảy ra hỏa hoạn, công tác cứu hỏa, cứu thương gặp nhiều khó khăn vì không thể len vô những con hẻm “siêu” hẹp...

Đội trật tự đô thị, dân quân phường 12, quận 3 cùng nhân dân mở rộng hẻm 453 KB.

Cuối năm 2004, Đảng bộ phường 12 đã xây dựng nghị quyết về việc nâng cấp, chỉnh trang đô thị và giao cho HĐND, UBND phường thực hiện quán triệt trong từng chi bộ, đảng viên và ban ngành đoàn thể thực hiện chủ trương hiến đất mở rộng hẻm.

Chủ tịch UBND phường 12 Nguyễn Phương Nam cho biết: “Hẻm 453 KH được chọn làm đầu tiên. Chúng tôi phải mất nửa năm trời đi vận động thuyết phục bà con. Khi bà con hiểu việc mở hẻm là lợi ích chung cho cả cộng đồng trong đó lợi ích cá nhân được nâng lên thì ai cũng ủng hộ.

Với đặc thù của địa phương có 90% đồng bào là công giáo, Đảng, chính quyền phường 12 đã phối hợp với giáo xứ Vườn Xoài và Bùi Phát xuống từng hộ dân để vận động. Sau gần 2 năm, tuyến vỉa hè Lê Văn Sỹ được chỉnh trang, 5 hẻm ở khu dân cư được mở rộng. Năm 2008, phường tiếp tục mở rộng thêm 5 hẻm nữa. Tổng diện tích đất dân hiến trên 600m2, trị giá trên 27 tỷ đồng, hệ thống điện chiếu sáng được trang bị mới, trị giá trên 30 triệu đồng…

Chị Vũ Thị Tươi ở 453/86KH cười: “Ban đầu không ai dám làm trước, sợ thiệt thòi. Sau mới thấy được lợi ích lâu dài, lại được anh Thái - Bí thư Đảng ủy và anh Đạt - nguyên Chủ tịch phường xuống thăm hỏi, làm con hẻm nào mấy ảnh cũng có mặt, bà con “khoái” lắm. Nhiều cụ già sau khi “bị” thuyết phục giơ tay hô “làm nhà tui trước đi”. Thế là, nhà nào nhà nấy rỉ tai nhau hiến đất, nhà nào “ương” quá, lâu dần cũng đề xuất xin hiến đất…

Bà con mình vui lắm!

Con hẻm 453 KB chưa đầy 3 tháng đã xong, bà con ăn mừng hẻm mới đúng vào dịp Noel. Cuối năm 2007, cả một tuyến đường lung linh, đèn hoa rực rỡ… bà con ăn 2 cái tiệc “hoành tráng”: Noel và khánh thành đường mới. Hẻm 453 KH cũng được hoàn tất vào đúng Tết Âm lịch. Người dân phấn khởi vì chỉ sau vài tháng, con hẻm chật chội trở nên rộng rãi, cao ráo, xe cộ ra vô thoải mái…

Dẫn tôi đi vòng qua mấy con hẻm, anh cán bộ thanh tra xây dựng của phường cứ nhắc đi nhắc lại: “So với vài năm trước, đường sá bây giờ khang trang hẳn, mấy tuyến hẻm làm sau này có thêm hệ thống ống cáp ngầm, hệ thống điện chiếu sáng, nhiều cây xanh… Nhờ dân mình tình nguyện hiến đất, nên bộ mặt phố xá mới tươm tất vậy. Bây giờ người lạ vào không sợ lạc nữa. Tất cả các hẻm mở rộng đều thông ra những tuyến đường lớn. Bà con mình vui lắm!”.

Để được như vậy, đảng viên, cán bộ, người già hưu trí phải là những người đi trước. Anh Bùi Văn Hóa ở 453KB/91 là tổ trưởng tổ dân phố 33 đã gương mẫu tự cắt phần sân trước; chị Vũ Thị Tươi, tổ trưởng tổ dân phố 45 hẻm 453 KH cũng tự “xử” cái bờ rào, đồng hồ điện trước cổng được dời vào trong. Riêng tổ 45, chị Lý Thu Thủy, chị Nguyễn Thị Kim Huệ, anh Đỗ Duy Khương đều là đảng viên hưu trí, gương mẫu “làm” trước, để nhân dân nhìn vào đó noi theo.

Gia đình chị Đỗ Thị Duyên ở 453/84 KH là hộ nghèo của phường, nhưng cũng sẵn sàng hiến khoảng sân và cái tường đúc trước nhà...  

HOÀNG HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 26-11-2020 đã có 60.715.719 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.426.734 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.137.962 ca mắc, 268.219 tử vong; Ấn Độ: 9.266.697 ca mắc, 135.261 ca tử vong; Brazil: 6.166.898 ca mắc, 170.799 ca tử vong; Pháp: 2.170.097 ca mắc, 50.618 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.321 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP