“Dân vận” trong thi hành án:

Hiệu quả cao

Trong lúc công tác thi hành án đối với tài sản có trị giá dưới 500.000 đồng gặp rất nhiều khó khăn, ách tắc (do hầu hết là án tồn lâu năm, đối tượng phải thi hành đang thụ hình, chây lỳ hoặc không có tài sản…) thì thật ngạc nhiên, khi phường - xã tiếp nhận và vận dụng “chiếc gậy thần” dân vận vào tư pháp, mọi chuyện thay đổi hẳn…

Đầu năm 2003, TPHCM có 22.000 án phải chuyển giao cho phường - xã đôn đốc thi hành, thu tổng số tiền trên 7,5 tỷ đồng. Hầu hết án chuyển giao đều là án nhỏ, khó thi hành. Vì thế, công tác thi hành án (THA) loại này chủ yếu dựa vào sự kiên trì đeo bám, vận động của cán bộ tư pháp phường - xã. Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Nguyễn Thu Giang cho biết, có lúc, cán bộ tư pháp tưởng chừng “bó tay” trước những án tồn này vì không có thẩm quyền cưỡng chế, lại quá bận bịu với công tác chuyên môn. Thế nhưng, kết quả lại không ngờ, nhiều đơn vị đã biết vận dụng sức dân để đẩy nhanh việc thi hành án…

Cán bộ Tư pháp phường 2 quận 10 cùng Ban điều hành tổ dân phố đang vận động dân thi hành án.

Chị Lương Thế Đồng, Đội trưởng Đội THA quận 11 kể: “Lúc đầu, nói đến việc chuyển giao án cho phường - xã, tôi chỉ nghĩ đến khía cạnh do Đội THA quá ít chấp hành viên (cụ thể, tại quận 11 chỉ có 3 chấp hành viên), không kham nổi những loại án nhỏ, hơn nữa, tư pháp phường gần dân hơn, dễ theo dõi hơn. Nhưng đến khi chuyển giao thì kết quả thật bất ngờ, phường đã vận dụng sức dân trong công tác vận động, thuyết phục nên thậm chí đến những án không có điều kiện thi hành cũng được gia đình thi hành thay.

Cụ thể như trường hợp của anh N.T.X. đang chấp hành hình phạt tù, tiền án phí gần chục năm không đóng, đến khi phường vận động thì bố của anh đồng ý đóng thay, thế mà mấy ngày sau người mẹ kế hay tin đã đến đòi lại tiền. Bà con tổ dân phố phải ra khuyên răn, thuyết phục hơn một tuần, người mẹ kế mới mang tiền lên đóng trở lại.

Trường hợp một công ty đóng trên địa bàn cũng thế, Đội THA quận gởi giấy mời thi hành đóng tiền án phí thì thư ký công ty nói thẳng với chấp hành viên là giám đốc mới nhất định không đóng, chấp hành viên cứ kêu ông giám đốc cũ đóng, vì ai làm sai người đó chịu. Đến khi phường xuống tận nơi giải thích rõ đây là trách nhiệm của công ty chứ không phải trách nhiệm cá nhân giám đốc nên công ty phải có nghĩa vụ THA… thì hồ sơ vụ việc mới được khép lại.

Chị Trần Thị Láng, cán bộ tư pháp phường Phú Trung quận Tân Phú kể: Nhờ có dân mà nhiều vụ án đã được thi hành. Cụ thể như vụ trợ cấp nuôi con của ông H.A. Ông A cho thuê nhà, đi buôn chuyến tận Hà Nội, cán bộ phường tuần nào cũng xuống tận nhà chờ ông về. Bà con khu phố thấy vậy tự nguyện theo dõi giúp. Khi ông vừa về đến nhà, bà con gọi điện báo ngay cho cán bộ phường.

Trường hợp khác, khi cán bộ phường đến nhà mới hay đối tượng phải THA bán nhà đi nơi khác. Khi ngồi tâm sự, chủ nhà mới hiểu chuyện nên đã tình nguyện đóng giúp. Anh Nguyễn Văn Hải, cán bộ tư pháp phường 2 quận 10 cho biết: Nhiều trường hợp chỉ 50.000 đồng đương sự cũng xin… trả góp, do vừa cải tạo xong, chưa có việc làm. Vì thế, chuyện cán bộ phải bỏ tiền ra đóng thay cũng không phải hiếm.

Công tác thi hành án vốn khó, lại càng khó hơn nếu cán bộ làm việc theo kiểu hành chính, thiếu nhiệt huyết. Nhờ biết kêu gọi sự quan tâm của toàn xã hội, đã xuất hiện nhiều mô hình sáng kiến của địa phương.

Có thể kể một số điển hình: tại quận 3, cán bộ tư pháp phối hợp với cảnh sát khu vực đôn đốc thi hành án; tại các quận 8, 11, chính quyền lập danh sách người phải thi hành án gởi các ban ngành, đoàn thể, khu phố, công an để kêu gọi họ cùng vào cuộc, theo dõi, vận động, thuyết phục thi hành án; các quận Bình Tân, Bình Thạnh thành lập tổ đôn đốc thi hành án do chủ tịch UBND phường - xã làm tổ trưởng, đồng thời xây dựng kế hoạch, đề ra quy chế hoạt động triển khai đến tổ dân phố để dân cùng vận động thi hành; ở Phú Nhuận, Nhà Bè, các ban ngành, đoàn thể, cùng nhân dân động viên, thuyết phục gia đình tự nguyện thi hành án thay cho người thân… Riêng trong năm 2004, toàn thành phố đã thi hành thành công gần 5.000 vụ. Đó là kết quả thiết thực của những mô hình biết vận dụng sức dân… 

HÀN NI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP