Hỗ trợ người lao động F0 nhận chế độ ốm đau

SGGP
Hơn 134.000 người lao động (NLĐ) trên địa bàn TPHCM bị mắc Covid-19 hoặc nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc Covid-19 đã được hưởng chế độ ốm đau với số tiền gần 295 tỷ đồng. 

Người lao động là F0 làm thủ tục nhận giấy hoàn thành cách ly tại UBND phường 5, quận Gò Vấp. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Người lao động là F0 làm thủ tục nhận giấy hoàn thành cách ly tại UBND phường 5, quận Gò Vấp. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Nhiều NLĐ cho biết, tiền đã được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) chuyển thẳng vào tài khoản của NLĐ chỉ trong vòng 6 ngày kể từ khi nộp hồ sơ.

Nhanh gọn, tiện lợi

Đó là đánh giá của ông Nguyễn Vũ Thành Nhân (ngụ phường Linh Xuân, TP Thủ Đức) khi làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau đối với F0.

Ông Nhân chia sẻ, đầu tháng 2-2022, ông mắc Covid-19. Ông khai báo với y tế phường rồi cách ly, điều trị tại nhà. Khi có kết quả âm tính, ông được Trạm Y tế phường cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với số ngày nghỉ là 7 ngày.

“Tôi gửi giấy này cho nơi làm việc (Công ty TNHH Freetrend Industrial, Khu chế xuất Linh Trung 1, TP Thủ Đức). Sau đó, công ty hoàn thiện thủ tục, gửi hồ sơ tới cơ quan BHXH và chỉ chưa đầy một tuần sau, tôi đã nhận được chế độ ốm đau từ BHXH. Tiền chuyển thẳng vào tài khoản, rất nhanh chóng và tiện lợi”, ông Thành Nhân nhận xét. 

Bà Cao Thị Thủy, người phụ trách BHXH của Công ty TNHH Freetrend Industrial, cho biết, cũng như ông Nhân, khoảng 4.000 NLĐ là F0 của công ty đã được hưởng chế độ ốm đau một cách nhanh chóng. Khi nhận hồ sơ của NLĐ, bà không phải trực tiếp đến trụ sở cơ quan BHXH mà gửi chứng từ tới BHXH qua đường bưu điện. Trong vòng 6 ngày, tiền được chuyển thẳng tới tài khoản NLĐ. Mỗi NLĐ là F0 được hưởng chế độ ốm đau từ 7-14 ngày, tương ứng với thời gian nghỉ cách ly, điều trị. Số tiền NLĐ được nhận bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm đau.

Tại Xí nghiệp Xây dựng và sửa chữa nhà, thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM, kế toán trưởng Phạm Thị Xuân Lan cho hay, đến nay xí nghiệp có 4 NLĐ là F0. Hệ thống của ngành BHXH cập nhật liên tục, bất cứ lúc nào truy cập sẽ biết ngay tiến độ hồ sơ đang ở khâu nào. Chưa đầy một tuần sau khi làm hồ sơ, cả 4 NLĐ ở xí nghiệp đã được hưởng chế độ ốm đau. 

Trên toàn địa bàn TPHCM, Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến cho biết, trong 3 tháng cuối năm 2021, ngành BHXH đã chi trả chế độ ốm đau đối với gần 34.400 lượt NLĐ là F0 với số tiền gần 77 tỷ đồng. Bước sang năm 2022, tính đến ngày 15-3, có gần 100.000 lượt người được nhận chế độ này với số tiền hơn 218 tỷ đồng.

Gỡ vướng khi xin cấp giấy chứng nhận

 Hiện nay, trong cả nước vẫn ghi nhận hàng chục ngàn ca mắc Covid-19 mỗi ngày; và TPHCM có hàng ngàn F0 mới/ngày, trong đó nhiều NLĐ có tham gia BHXH. Trong trường hợp này, NLĐ sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHXH. Theo Điều 25 Luật BHXH, NLĐ bị ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau, nếu có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Chế độ này hiện được áp dụng để chi trả cho NLĐ là F0 và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi là F0.

Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến thông tin, để hưởng chế độ ốm đau sau khi điều trị khỏi Covid-19, NLĐ cần nộp lại cho đơn vị sử dụng lao động bản sao giấy ra viện (đối với trường hợp điều trị nội trú); giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị (đối với trường hợp điều trị ngoại trú). Cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho NLĐ trong tối đa 6 ngày làm việc. NLĐ có thể nhận tiền qua tài khoản cá nhân hoặc qua đơn vị sử dụng lao động. 

Ngoài chế độ ốm đau, NLĐ là F0 sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau nếu trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của NLĐ vẫn chưa hồi phục. Thời gian nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức tối đa từ 5-10 ngày. Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở, tức là 447.000 đồng/ngày.

Cùng với số lượng F0 điều trị tại nhà gia tăng, hiện nhiều người có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Tuy nhiên, nhiều NLĐ gặp khó khăn trong việc xin giấy chứng nhận. Bởi, việc cấp giấy chứng nhận này do các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện, trong khi đa số NLĐ điều trị Covid-19 tại nhà chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly do chính quyền địa phương hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn cấp, do vậy các giấy tờ này chưa đạt tiêu chuẩn để làm cơ sở đề nghị hưởng BHXH.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị tương đương giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ là F0.

Đó là: Quyết định cách ly tại nhà, do chính quyền địa phương cấp; giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, do chính quyền địa phương cấp; giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính, do các cơ sở y tế cấp; giấy xác nhận mắc Covid-19, do trạm y tế xã, phường, thị trấn, trạm y tế lưu động, tổ Covid cộng đồng, y tế cơ quan/doanh nghiệp cấp; giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, do trạm y tế xã, phường, thị trấn, trạm y tế lưu động cấp, nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó mà NLĐ đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà; quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung; phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các bệnh viện dã chiến.

Khi đề xuất này được thông qua, NLĐ là F0 có thể dùng một trong 7 loại giấy tờ trên thay thế, giúp cho việc làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức đối với NLĐ là F0 sẽ càng thuận lợi hơn.

NLĐ nên chuẩn bị sẵn tài khoản

Nhằm đơn giản thủ tục nhận chế độ ốm đau, nghỉ dưỡng sức, Giám đốc BHXH TPHCM khuyến nghị NLĐ là F0 nên mở sẵn tài khoản cá nhân để cơ quan BHXH chuyển thẳng tiền hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức vào tài khoản của NLĐ.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: