Hoàn thiện cơ sở dữ liệu tìm mộ liệt sĩ

SGGP
Chiều 10-7 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cùng chủ trì cuộc họp báo công bố các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu tìm mộ liệt sĩ

 Đến thời điểm hiện tại, các Bộ TT-TT, Bộ Quốc phòng và Bộ LĐTB-XH đang khẩn trương phối hợp xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu để phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Bộ TT-TT sẽ bàn giao cho Bộ LĐTB-XH trang web và cơ sở dữ liệu vào trước dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 năm nay.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay sẽ có hàng loạt chương trình, sự kiện quan trọng; trong đó, các sự kiện nổi bật là tổ chức hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô vào ngày 26-7 với gần 1.300 đại biểu tham dự (trong đó 700 đại biểu là người có công với cách mạng); tổ chức cầu truyền hình vào tối 26-7 trên VTV1 tại 4 điểm cầu gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Trị và TPHCM; tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức lễ kỷ niệm cấp quốc gia về 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ vào sáng 27-7 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia...

Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung, hiện vẫn còn hơn 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập và hơn 300.000 hài cốt liệt sĩ đang an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ nhưng vẫn còn thiếu thông tin (mộ liệt sĩ vô danh). 

Ngày 10-7, Thiếu tướng Trần Hữu Tài, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Quân khu 7 xác nhận, lực lượng công binh đã dò tìm và phát hiện tại khu vực phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất, điểm cuối tiếp giáp giao lộ Cộng Hòa - Trường Chinh, thuộc địa phận phường 15 (quận Tân Bình) có một số di vật liệt sĩ gồm: quần áo, tăng võng, bóp da, nhẫn và một ít xương cốt.
Đây là khu vực được đánh dấu từ nguồn tin các cựu chiến binh Mỹ cung cấp có khả năng có một hố chôn tập thể bộ đội quân giải phóng hy sinh trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968. Cũng theo Thiếu tướng Trần Hữu Tài, lực lượng khảo sát, tìm kiếm những ngày qua cùng với các thiết bị dò tìm và phương tiện đào bới đã làm việc liên tục trên phạm vi rộng hơn 3ha để tìm dấu vết của khu mộ tập thể. Hôm nay, 11-7, Quân khu 7 sẽ huy động thêm lực lượng và phương tiện đào bới với phương thức thận trọng, vừa làm vừa dò tìm dấu vết, không bỏ sót khu vực nào nghi có hài cốt liệt sĩ và mở rộng ra khu vực xung quanh. 

VĂN PHÚC - HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

Tháo gỡ để ngăn đình trệ vận tải hàng hóa

Mặc dù Chính phủ và các bộ ngành đã tích cực tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải hàng hóa, tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp vẫn đang phải oằn mình bởi gánh nặng chi phí, đối mặt với ùn tắc ngay cả trên tuyến đã được công bố là “luồng xanh” quốc gia.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn