Học Bác không ngừng sáng tạo

SGGP
Tại Trường Cao đẳng nghề Số 7 (TPHCM) thuộc Quân khu 7, mô hình “Máy phay CNC công nghiệp cắt gọt kim loại” do Thạc sĩ Phan Thị Thúy Liễu, Trưởng khoa Cơ khí, cùng 2 giảng viên Ngô Thị Hoa, Huỳnh Phạm Bảo Ngọc sáng chế đã đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng thực hành tại chỗ cho sinh viên.
Đây cũng là kết quả thiết thực của phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do trường phát động.
Trong đào tạo nghề, bên cạnh những kiến thức về lý thuyết thì kỹ năng thực hành thực tế rất quan trọng, giúp sinh viên sau khi ra trường và đi làm sẽ đáp ứng được yêu cầu công việc.
Để có những kỹ năng thực tế đó, ngoài phương thức liên kết với doanh nghiệp cho sinh viên kiến tập, thì các đơn vị đào tạo phải trang bị cơ sở vật chất, phương tiện thực hành cho sinh viên ngay tại lớp học.
Học Bác không ngừng sáng tạo ảnh 1 Nhóm tác giả cùng sinh viên Khoa Cơ khí trong giờ thực hành bên mô hình máy phay CNC công nghiệp cắt gọt kim loại

“Riêng đối với ngành cơ khí chế tạo thì phương tiện thực hành là vô cùng cần thiết, giúp sinh viên nâng cao tay nghề, đọc được bản vẽ tốt hơn, hiểu sâu hơn về mối tương quan giữa quá trình thiết kế và chế tạo sản phẩm. Đó là lý do chúng tôi cho ra đời những sáng kiến cải tiến”, Thạc sĩ Phan Thị Thúy Liễu, chủ nhiệm đề tài sáng kiến, chia sẻ.
Máy phay CNC công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu trong các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực cơ khí chế tạo. Nhu cầu về lao động trong lĩnh vực này cũng rất lớn.
Trước thực tế đó, 3 nữ giảng viên của Khoa Cơ khí đã chế tạo mô hình “Máy phay CNC cắt gọt kim loại”, có công năng giống như máy thật, có thể cắt gọt được trên các nguyên liệu nhựa, nhôm và gỗ, sinh viên dễ dàng thao tác và vận hành, cắt gọt theo yêu cầu từ đơn giản tới phức tạp; chi phí chế tạo mô hình chưa tới 50 triệu đồng (nếu trang bị máy CNC công nghiệp thật thì chi phí lên tới 4 - 5 tỷ đồng/máy).
Mô hình có kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản, thuận tiện khi di chuyển, chi phí vận hành thấp, dễ dàng thay thế, nâng cấp, sửa chữa, đã đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo nghề cơ khí của nhà trường.
Thạc sĩ Phan Thị Thúy Liễu cho biết, lúc bắt đầu chế tạo mô hình cũng gặp không ít khó khăn vì liên quan đến nhiều lĩnh vực: hàn tiện, cắt gọt, kỹ thuật điện và lập trình. Tất cả phải đồng bộ và kết nối với nhau. Sau nhiều lần vận hành thất bại, được điều chỉnh sửa chữa, mô hình đã đạt yêu cầu về kỹ thuật như mong muốn.
Nói về việc ra đời sáng kiến, giảng viên Ngô Thị Hoa bộc bạch: “Chúng tôi mong muốn giúp các em có những bài thực hành thực tế, chứ không chỉ học lý thuyết suông nhàm chán. Đó cũng là trách nhiệm của chúng tôi nằm trong chương trình hành động của trường, và gắn việc học tập Bác vào ngay chính công việc cụ thể của mình”.
Đây là mô hình đoạt giải nhất tại Hội thi Sáng kiến, cải tiến mô hình trang thiết bị huấn luyện toàn quân; giải nhì Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm của TPHCM năm 2016. 

DŨNG TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Hợp tác Mekong - Lan Thương: Đoàn kết vì hòa bình và thịnh vượng

Ngày 4-7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 khai mạc tại Bagan, Myanmar. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự hội nghị. Cùng với Việt Nam, các nước thành viên thuộc MLC tham dự hội nghị gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc. 

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />