Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM giúp hàng vạn người nghèo thoát bệnh

Thời gian qua, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo (BTBNN) TPHCM đã nỗ lực vượt khó, góp phần đem lại nguồn sống mới cho nhiều bệnh nhân nghèo. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Trần Thành Long, người vừa tái đắc cử chức Chủ tịch Hội BTBNN TPHCM nhiệm kỳ mới, xung quanh công tác vận động chăm lo giúp đỡ bệnh nhân nghèo…
Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM giúp hàng vạn người nghèo thoát bệnh

Thời gian qua, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo (BTBNN) TPHCM đã nỗ lực vượt khó, góp phần đem lại nguồn sống mới cho nhiều bệnh nhân nghèo. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Trần Thành Long, người vừa tái đắc cử chức Chủ tịch Hội BTBNN TPHCM nhiệm kỳ mới, xung quanh công tác vận động chăm lo giúp đỡ bệnh nhân nghèo…

Ông Trần Thành Long chia sẻ: Nhiệm kỳ qua, với tinh thần tất cả vì bệnh nhân nghèo, Hội BTBNN TP đã nỗ lực vận động các nhà hảo tâm triển khai các chương trình hoạt động xã hội từ thiện, qua đó đã thực hiện 6.679 ca phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo. Ngày 28-7-2012, hội đã giúp phẫu thuật ca tim thứ 5.000 và được Guinness Việt Nam công nhận là đơn vị từ thiện giúp phẫu thuật tim nhiều nhất.

Chương trình đem ánh sáng cho người mù nghèo và trẻ em mù bẩm sinh, tính đến ngày 30-6 đã giúp 77.538 ca phẫu thuật mắt cho người nghèo ở các địa phương, kể cả ở nước bạn Lào và Campuchia. Ngoài ra, sự ra đời của Ngân hàng Mắt đầu tiên tại miền Nam, là tâm huyết của lãnh đạo hội các nhiệm kỳ, đã giúp nhiều người mù nghèo bị hỏng giác mạc được sáng mắt.

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM giúp hàng vạn người nghèo thoát bệnh ảnh 1

Chủ tịch Hội BTBNN TPHCM Trần Thành Long (bìa trái) và các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Trãi chúc mừng bệnh nhân được mổ mắt miễn phí thành công.

Hội đã duy trì nhiều chương trình xã hội từ thiện. Chương trình chăm sóc sức khỏe phụ nữ và tầm soát các bệnh ung thư phụ khoa, giúp phụ nữ nghèo mắc bệnh phụ khoa có điều kiện sớm chữa lành bệnh. Từ năm 2009 đến nay, hội đã khám 45.528 trường hợp, tầm soát ung thư 18.704 ca, giúp phẫu thuật 364 chị em mắc các bệnh phụ khoa ở TPHCM và các tỉnh, thành ở miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Với chương trình xe lăn, hội đã tặng 4.209 xe lăn, xe lắc giúp người khuyết tật ở các tỉnh, thành trong cả nước, trị giá gần 14 tỷ đồng. Chương trình âm thanh và tiếng nói giúp trẻ em khiếm thính, hội đã cấp 2.570 máy trợ thính mới. Chương trình bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và thân nhân nuôi bệnh cũng được các chi hội vận động nhiều nhà hảo tâm giúp kinh phí để duy trì mỗi ngày trên 10.000 suất ăn miễn phí tại các bệnh viện như Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Ung bướu, Nhân dân Gia Định, Chợ Rẫy, Nhân dân 115… Thông qua hoạt động cấp suất ăn miễn phí, các chi hội còn thăm hỏi, giúp đỡ những người khó khăn tại các bệnh viện, hỗ trợ xây dựng bếp ăn miễn phí tại các tỉnh Long An, Sóc Trăng, Bến Tre, Hậu Giang...

Chương tình tặng thẻ BHYT giúp người cận nghèo, hội đã vận động được 43.716 thẻ BHYT. Riêng năm 2014 đã vận động mua được 23.546 thẻ, nâng tổng số thẻ BHYT đã giúp trong nhiệm kỳ lên 67.262 thẻ. Chương trình giúp học bổng học sinh, sinh viên nghèo khuyết tật, hiếu học đến nay đã trao tặng 7.622 học bổng, bình quân mỗi năm khoảng 1.300 suất học bổng, vượt chỉ tiêu 1.000 suất học bổng mỗi năm so kế hoạch đề ra, góp phần giúp học sinh, sinh viên nghèo khuyết tật, nhất là học sinh người dân tộc tại các tỉnh Tây Nguyên tránh được nguy cơ bỏ học.

Trong chương trình “Vì nụ cười trẻ thơ”, hội đã vận động tài trợ kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng để giúp 677 cháu bị sứt môi hở hàm ếch phẫu thuật. Ngoài ra, hội và các chi hội còn giúp bệnh nhân và người nghèo phẫu thuật vẹo cột sống, khám chữa răng miễn phí, tặng giường và thiết bị y tế cho các bệnh viện, trạm xá vùng sâu, tặng 1.320 tấn lương thực dinh dưỡng cho các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Bình Phước, Tây Ninh, Cà Mau, Đồng Nai, Trại phong Bến Sắn…

Tính chung trong nhiệm kỳ qua (từ năm 2010 - 2014), hội và các chi hội đã vận động được gần 705 tỷ đồng giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Nhiệm kỳ tới, Hội tiếp tục duy trì và nhân rộng các chương trình xã hội từ thiện này để góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền TPHCM chăm lo tốt đời sống người dân.

MINH YẾN

Đọc nhiều nhất

Gần 2,5 tỷ ủng hộ Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

Gần 2,5 tỷ đồng ủng hộ Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

Sáng ngày 26-5, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức bế giảng năm học 2022-2023. Đây là cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập duy nhất tại tỉnh Quảng Ngãi, do bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM sáng lập và điều hành từ năm 2014 đến nay.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nữ sinh nghèo mắc bệnh lạ

Nữ sinh Phan Hoàng Gia Hy (17 tuổi, hiện đang học lớp 11 tại Trường THPT Hàn Thuyên, quận Phú Nhuận, TPHCM) là học sinh giỏi nhiều năm liền nhưng có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng do mắc chứng bệnh hiếm lạ.