Hội nghị an ninh lương thực: Sẽ thông qua kế hoạch đối phó khủng hoảng lương thực

Hôm nay, ngày 6-6, hội nghị về an ninh lương thực được tổ chức tại Rome (Italia) dự kiến sẽ bế mạc với việc các nhà lãnh đạo đứng đầu thế giới chính thức thông qua kế hoạch hành động nhằm đối phó với tình trạng giá lương thực tăng cao và giảm đói nghèo. Ngoài ra vấn đề về viện trợ khẩn cấp và nhiên liệu sinh học cũng được đề cập trong bản dự thảo tuyên bố của hội nghị.

Trong 2 ngày họp 4 và 5-6, các đại biểu đã kêu gọi các nước phát triển hỗ trợ thực hiện một cuộc cách mạng trong ngành nông nghiệp ở châu Phi và các nước đang phát triển, coi đây là một giải pháp để có thêm lương thực cho gần một tỷ người trên thế giới đang đối mặt với nạn đói.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nigeria, Sayyadi Abba Ruma, cho rằng tình trạng thiếu lương thực như hiện nay là hồi chuông thức tỉnh, thúc giục châu Phi thực hiện cuộc “Cách mạng xanh” bị trì hoãn từ lâu.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick kêu gọi hủy bỏ các rào cản thương mại đang góp phần gây lạm phát giá lương thực.

Về vấn đề nhiên liệu sinh học, các đại biểu cho rằng phải tiến hành thêm những nghiên cứu sâu, rộng để phát triển sản xuất và sử dụng loại nhiên liệu này mà vẫn đảm bảo an ninh lương thực. Viện trợ khẩn cấp cũng là vấn đề được quan tâm.

Các quan chức LHQ cho rằng mỗi năm cần có thêm gần 3 tỷ USD viện trợ để giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay, trong khi Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon lại cho rằng số tiền phải từ 15 - 20 tỷ USD.

Ngoài ra, ông Ban Ki-moon cũng yêu cầu đến năm 2030 sản lượng lương thực thế giới phải tăng 50% so với hiện nay.

Tại hội nghị, Chương trình Lương thực Liên hiệp quốc (WFP) cam kết dành 1,2 tỷ USD viện trợ lương thực khẩn cấp mới. Ngân hàng Phát triển Hồi giáo cam kết viện trợ 1,5 tỷ USD cho việc phát triển nông nghiệp ở các nước nghèo.

V.C. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.