Hội sách TPHCM lần thứ 8 - Người viết và bạn đọc

Hội sách TPHCM đã sắp kết thúc, trong suốt gần một tuần lễ, người dân TPHCM được tham dự một buổi đại tiệc với sách. Hình ảnh quen thuộc nhất trong những ngày này ở công viên Lê Văn Tám là những dòng người chen chúc bên những gian hàng sách và ai cũng tay xách nách mang từng túi sách, từng chồng sách.

Nhân vật chính ở hội sách dĩ nhiên là sách và bạn đọc nhưng còn một nhân vật khác không kém phần quan trọng chính là các tác giả. Hội sách năm nay ghi nhận những cuộc giao lưu về sách đầy ấn tượng.

Trong cuộc giao lưu xung quanh hai cuốn sách mới của NXB Tổng hợp TPHCM là Điện Biên - Bản hùng ca vang mãi muôn đờiBước ra từ thầm lặng, rất đông bạn đọc, đặc biệt là những bạn đọc trẻ ngồi dưới sân khấu đã căng thẳng dõi theo câu chuyện của bác Tư Cang (đại tá Nguyễn Văn Tàu) về việc ông và tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn tìm cách lấy được bản lời khai của kẻ phản bội nhằm xác định xem địch đã biết những gì hay chuyện nữ điệp báo Tám Thảo đối phó với máy phát hiện nói dối vốn đầy huyền thoại khi đó. Và rồi bạn đọc lại ngạc nhiên khi nghe một nhân chứng của trận Điện Biên Phủ - đại tá Trần Thịnh Tần kể về một chi tiết ít nhắc đến của trận đánh lịch sử này là việc xử lý thi thể bộ đội và lính Pháp sau các trận đánh ác liệt.

Buổi giao lưu nhân dịp ra mắt cuốn sách Phía sau mỗi người của ngài đại sứ Italia Lorenzo Angeloni có lẽ là buổi giao lưu “sang trọng” nhất với ghế bọc vải và rượu sâm banh. Ngài đại sứ cũng thể hiện đầy đủ phong cách lãng mạn của người Italia tạo ấn tượng độc đáo với bạn đọc tại hội sách. NXB Văn hóa Văn nghệ TPHCM còn có buổi giao lưu với ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt nhân dịp ra mắt bộ sách du ký hai tập của ông có nhan đề Ngày đàng sàng khôn. Những câu chuyện của một chuyên gia trong lĩnh vực du lịch hấp dẫn bạn đọc bằng những chi tiết độc đáo, mang đầy tính gợi mở cho những chuyến đi.

Đông đảo bạn đọc giao lưu với tác giả Anh Khang.

Năm nay, hội sách có phần khá ưu ái bạn đọc trẻ, NXB Kim Đồng hấp dẫn với hàng loạt cuộc giao lưu dành cho người trẻ như với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Phan Hồn Nhiên về dòng văn chương huyền ảo… các gian hàng của Phương Nam, Tiki, Vinabook liên tục tổ chức nhiều hoạt động giao lưu với các nhà văn, nhà thơ đang được bạn đọc trẻ hâm mộ hiện nay như Anh Khang, Phong Việt, Khánh Linh… Thậm chí cuộc giao lưu với tác giả Anh Khang tại gian hàng Phương Nam vào tối 25-3 kéo dài đến tận 23 giờ 30 (giờ đóng cửa hội sách là 22 giờ) cũng gây bất ngờ. Khi đó, hội sách đã tắt hết đèn, cả tác giả lẫn bạn đọc phải dùng điện thoại chiếu sáng để tiếp tục giao lưu, ký tặng.

Hội sách TPHCM không chỉ là một nơi bán sách mà còn trở thành nơi để tác giả và bạn đọc có dịp gặp gỡ, trao đổi với nhau về sách, về sáng tác. Từ đó, bạn đọc có thể hiểu hơn về công việc của người viết văn còn các tác giả cũng sẽ nắm được mong muốn, yêu cầu của bạn đọc để có tác phẩm gần gũi hơn, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

4 ngày, hơn 14 tỷ đồng tiền sách

Hội sách TPHCM lần thứ 8 cho đến hết ngày 27-3 đã bán ra hơn 14 tỷ đồng tiền sách. 10 tựa sách bán chạy nhất tạm thời được thống kê theo thứ tự gồm có: Hỏa ngục (Bách Việt Book), Chúc một ngày tốt lành (NXB Trẻ), Buồn làm sao buông (Phương Nam), Người yêu cũ có người yêu mới (Công ty Truyền thông Kim Tượng), Đảo (NXB Trẻ), Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (NXB Trẻ), Đắc nhân tâm (First News), Thương nhau để đó (Công ty cổ phần Văn hóa Đinh Tị), Khóc giữa Sài Gòn (Công ty cổ phần Thương mại quốc tế Hoàng Tiến), Nếu như không phải nói nếu như (Alpha Book).

TƯỜNG VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.